Rate this post

Hơn 80 năm khẳng định vị thế trên thương trường Zippo đã cho ra đời hơn 500 triệu chiếc bật lửa và xuất hiện trên 160 quốc gia trên thế giới. Đó là một kỳ tích mà thực sự đáng được ghi vào huyền thoại những công ty tiếng tăm nhất của nhân loại.

Ở nước ta Zippo bắt đầu xuất hiện từ thập niên 60, trong thời kỳ lịch sử này đây chính là một trong những hành trang không thể thiếu của người lính Mỹ khi hàng quân vào nước ta (cũng có một số trường hợp hiếm người ta sang nước ngoài mang về) nên nối tiếp bao nhiêu thế hệ chiếc Zippo như sợi chỉ xuyên xuốt theo dòng thời gian mà cả cha ông và con cháu đều biết tới.

Mãi tới năm 1999 Zippo mới xuất hiện chính thức tại nước ta dưới góc độ thương mại và cũng từ đó các sản phẩm vè Zippo cũng bắt đầu mới được phổ biến. Tuy nhiên, từ các yếu tố lịch sử cũng như sự thiếu hụt về thông tin nên cho tới hiện nay chúng ta vẫn còn một số nhận định chưa chính xác về Zippo và các bộ phận của nó. Bài viết này chúng tôi xin bổ xung những thiếu hụt đó cho các bạn.

9-hieu-nham-1

  1. Nếu nói đến Zippo thì phải là Zippo thời Mỹ, dưới đáy có các ký hiệu 1 hoặc 2 gạch đứng (|) hoặc chéo (/, \) trở lên thì mới là Zippo thật và có giá trị.

Chỉ để xét về góc độ thời gian trước đây, khi Zippo bắt đầu du nhập vào nước ta thì đây có lẽ là một nhận định chính xác.  Nhưng nếu xét tại thời điểm chúng ta đang sống, sau hơn 50 năm có mặt và hơn 80 năm phát triển thì Zippo đã có rất nhiều cải tiến cũng như thay đổi cho sản phẩm của mình. Đó có thể là từ chất liệu, thiết kế, mẫu mã, công nghệ xi mạ, hệ thống sản xuất và kiểm định chất lượng, dịch vụ khách hàng… càng về sau công nghệ phát triển, yêu cầu khách hàng cao hơn nên các sản phẩm của Zippo càng ngày càng tinh xảo với chất lượng tốt hơn. Bởi thế các ký hiệu chấm(.), gạch(/, \, |), số la mã… ngoài mục đích xác định Zippo sản xuất năm nào ra thì không khẳng định được về chất lượng sản phẩm.

  1. Bật lửa Zippo sử dụng xăng “máy bay”

Về cơ chế hoạt động thì bật lửa Zippo sử dụng Xăng+Bấc+Đá đều có khả năng cháy với bất kỳ nhiên liệu đốt lỏng nào, tuy nhiên để đảm bảo cho ngọn lửa cháy tốt và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của Zippo thì hãng chỉ sản xuất một loại xăng chuyên dụng dành riêng cho Zippo và đó không phải là xăng máy bay. Loại xăng này chính là nguyên nhân cơ bản để tạo nên những tính năng uuw việt của Zippo như: khói không màu, mùi nhẹ và không dùng các loại dung môi công nghiệp độc hại cho sức khỏe, nhạy lửa tăng cường tính chống gió, bảo vệ các chi tiết và phụ kiện khác.

Nói về hiểu nhầm này cũng khá dễ hiểu bởi trước kia khi lính Mỹ mang Zippo sang nước ta, sau khi sử dụng hết xăng zippo mang theo đành phải lấy xăng máy bay để sử dụng tiếp, chúng ta không rõ nên từ đó hiểu nhầm là Zippo sử dụng bằng xăng máy bay.  Zippo lluôn khuyến cáo khách hàng nên sử dụng tất cả phụ kiện chính hãng để phát huy tối đa hiệu năng của bật lửa.

  1. Bật lửa Zippo nhất thiết vỏ phải trùng với ruột

Theo quy trình sản xuất của Zippo thì việc sản xuất vỏ và các chi tiết như ruột, bấc, đá… sẽ tách biệt hoàn toàn. Và thông thường để nhằm cho mục đích dự trữ, bảo hành và sửa chữa thì số lượng ruột sẽ được làm nhiều hơn so với số lượng vỏ. Các bộ phận sẽ được đưa vào hệ thống dây truyền và lắp ráp thành chiếc Zippo hoàn chỉnh bởi vì thế nên việc vỏ và ruột không trùng nhau là chuyện rất bình thường. Zippo sử dụng số lượng ruột dư của tháng trước khớp với số vỏ sản xuát của tháng sau đó nhằm mục đích tối ưu hóa tài nguyên. Thế nên bạn yên tâm về việc vỏ và ruột không trùng nhau về số liệu nhé.

9-hieu-nham-2

  1. Tiếng kêu của bật lửa Zippo phải thanh, trong và nghe đã tai

Cái này là tùy theo chất liệu vỏ nhé. Hiện nay có  rất nhiều loại nguyên liệu để được tạo thành nên vỏ Zippo như: vàng khối (solid gold), bạc khối (sterling silver), đồng khối (solid brass), đồng thau, thép,…cộng thêm các lớp xi, mạ, phủ và các thiết kế trang trí trên bề mặt vỏ như ốp nổi, khắc, chạm, dập ,vv…. Chính vì thế nên phụ thuộc vào từng nguyên liệu cấu thành vỏ và các họa tiết trên vỏ mà tiếng kêu sẽ phát ra khác nhau. Thông thường nếu là Zippo mới thì âm thanh chưa thực sự được đánh giá là hay bởi khi đó bật lửa còn zin và những chi tiết chưa mài mòn đồng đều, phải cần một khoảng thời gian sử dụng âm thanh dần mới thay đổi theo chiều hướng to và rõ nét hơn. Nói chung là âm thanh bật nắp của Zippo sẽ không có chiếc nào như nhau cả bởi tùy theo nguyên liệu và còn tùy vào thói quen và điều kiện sử dụng nữa.

  1. Bật lửa Zippo ở Việt Nam không chất lượng bằng ở Mỹ

Tất cả bật lửa Zippo chính hãng trên thế giới đều được sản xuất tại Mỹ (hoặc Canadatrước 2006) và ở mỗi quốc gia thì là các chi nhánh được ủy quyền, ở nước ta cũng vậy. Bởi thế nên bạn hãy yên tâm về chất lượng nhé, bởi tây cũng như ta thôi có chăng là ở một số nước có phong trài Zippo mạnh hơn họ sẽ được cấp quyền trang trí vỏ ngoài của Zippo như: Zippo Japan, Zippo Deutsch… Nhưng dù thế thì chất lượng  bên trong vẫn chẳng có gì khác.

  1. Bật lửa Zippo phải có tem đỏ thì mới là xịn

Tem Plastic màu ca đỏ thường được dán trên điểm tiếp nối giữa thân và nắp chính là yêu cầu bắt buộc từ quy định an toàn của nước Mỹ. Những chiếc bật lửa xuất khẩu tùy theo từng quốc gia cũng sẽ dán tem cảnh báo nhưng khác một điều đó là tem giấy. Bởi thế nên không nhất thiết phải có tem đỏ mới là xịn nhé.

9-hieu-nham-3

  1. Bật lửa Zippo tùy theo giá thành sẽ có chất lượng khác nhau

Điều này cũng sai nhé, chất lượng của Zippo không nằm trong giá thành mà chúng nhất quán, giá thành chỉ kahsc nhau do lớp nguyên liệu cấu thành và công nghệ trang trí của vỏ ngoài thôi. Tất cả Zippo trên thế giới đều sử dụng chung một loại ruột duy nhất và chúng hoàn toàn giống nhau.

  1. Bật lửa Zippo loại mỏng (slim) không tốt bằng loại thông thường và chỉ dành cho nữ giới

Điều này không đúng bởi với thiết kế vô cùng đặc biệt được tính toán kỹ lưỡng slim chỉ nhỏ hơn so với Zippo thường nhưng về chất lượng thì giống hệt. Có kahsc là chỉ khác về âm thanh bật nắp bởi do nhỏ hơn nên âm cũng nhỏ hơn. Thêm một điều nữa là loại slim này không phân biệt giới tính người dùng. Nhưng vì được thiết kế nhỏ hơn, gọn hơn nên được nữ giới thích sử dụng hơn và nó có thể dễ dàng để bạn đú vào túi nhỏ của quần Jean nữa.

  1. Tại sao chiếc bật lửa Zippo mới vỏ và nắp không khít chặt và ruột của hay bị trồi lên?

9-hieu-nham-4

Mỗi chiếc bật lửa Zippo khi sản xuất vỏ và nắp phải có độ rơ và lơi nhất định, điều này nhằm đảm bảo độ tiện lợi và dễ dàng hơn khi bật nắp cũng như việc kéo vỏ ra tiện hơn. Nếu bạn không thích việc chúng không khít với nhau như này thì có thể khắc phục bằng cách lấy ruột ra, đặt một mặ bên hông (thành nhỏ) trên một bề mặt bằng phẳng, bọc khăn mềm vào đầu búa hoặc gì đó có thể gõ và gõ nhẹ vào thành còn lại. Khi này khoang ruột sẽ rộng sang hai bên giúp nó bám chặt vào thành vỏ hơn. Nhưng cần lưu ý nếu vỏ và ruột chặt quá thì khi rút ra đút vào mặt trong của vỏ cũng như bề mặt của ruột có bị trầy xước hoặc khó khăn khi tháo ruột ra châm xăng, thay đá…