Dân Zippo Việt và những điều thú vị

Dân Zippo là cách gọi thân mật mà người ta đặt cho những người đam mê thương hiệu bật lửa có trên 80 năm tuổi này. Không kể già, trẻ, gái, trai, họ cùng ngồi quây quần với nhau bên những tách café và cùng chia sẻ với nhau những câu chuyện từ ngọn lửa của những chiếc bật lửa Zippo như người một nhà.

Nói tới người dùng bật lửa đa phần người ta nghĩ rằng họ là người hút thuốc, nhưng không phải, trong số họ không phải ai cũng biết hút thuốc. Thú chơi lửa này không biết tự bao giờ đã mang một sức hút kỳ lạ nhưng cũng không kém phần thú vị tại VIệt Nam. Đã có khá nhiều câu lạc bộ hoặc các diễn đàn yêu Zippo ra đời, ta có thể kể ra một số cái tên nổi trội như:Cà phê đá, Gia Định, ZippoVietNam.net… những CLB này thu hút tới hàng nghìn thành viên từ khắp nơi bao gồm cả người sử dụng, người sưu tầm hay người biểu diễn múa lửa.

dân chơi Zippo

Theo giới chơi bật lửa Zippo, những tên tuổi đình đám nhất tại nước ta được người nể phục và biết đến nhiều nhất đó là Hoàng Zippo (CLB Zippo Gia Định), Cường Bachu (CLB Zippo Cà phê đá) hay Huy Zisebeer. Với niềm đam mê sưu tầm Zippo từ những ngày thú chơi này mới bắt đầu bập bẹ tới Việt Nam đầu những năm 1980, những ông trùm trong giới Zippo vừa kể tên ở trên đã có trong tay bộ sưu tập vô cùng khủng với không dưới 1000 chiếc bật lửa Zippo độc và hiếm.

Chú Cường Bachu (Chu Huy Cường) chia sẻ: “Nhìn có vẻ thú chơi này khá là đơn giản nhưng chỉ riêng dân sưu tầm thôi đã có nhiều cách chơi khác nhau. Người mới chơi thì cứ cnagf nhiều càng thích nên mặc sức săn lùng, được duyên gặp em nào xách về em nấy. Đến mức độ nào đó thì họ sẽ tự biết cách nâng cấp thú chơi của mình lên theo chủ đề riêng, tự định hình cho mình”. Trong số 1.000 chiếc Zippo của mình, chú Cường đã phân định rõ ràng Zippo ra hơn một nửa là có chủ đề. Riêng 5 chiếc về sự kiện khủng bố 11.9 ở Mỹ khiến nhiều tay chơi tại trong nước và cả ngoài người đều chú ý nhất là trong bộ sưu tập gần đây của chú.

Tại một góc quán cà phê nhỏ trên đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM) là nơi mua bán các loại Zippo và cũng là nơi hơn 30 anh em câu lạc bộ Zippo Gia Định sinh hoạt thường xuyên, đây là câu lạc bộ do chú Đoàn Văn Hoàng (Hoàng Zippo) sáng lập. Cầm tí tách chiếc Zippo Venetian sản xuất năm 1981 với những họa tiết Ý cổ điển trang trí bên ngoài trên tay, chú Hoàng nở nụ cười tự tin: “Cả mấy chục năm nay rồi, đây vẫn là dòng Zippo có tiếng bật mở nắp mà tôi đam mê nhất”

Kể ra như thế nhưng những cái tên lão luyện trên với nhiều năm kinh nghiệm về chơi Zippo và cả nghìn em Zippo sưu tầm không ai nhận mình là số 1 tại Việt Nam cả. Như cách nói của chú Cường Bachu, thì “những nhân sĩ ẩn mặt ở Việt Nam vẫn còn vô số kể”.

Thú chơi Zippo thú vị còn bởi bản thân những chiếc bật lửa sinh ra vốn đã chứa được nhiều thông điệp: giới thiệu được danh lam thắng cảnh, địa lý, lịch sử thậm chí là người ta còn quảng cáo và tự vẽ để tặng làm quà cho nhau…

Khác với những tên tuổi sưu tầm ở trên, Zippo đối với dân tricker (biểu diễn nghệ thuật múa lửa bằng Zippo) lại được xem là thứ tài sản chỉ được phép xem và sờ nhè nhẹ, còn chúng sinh ra với họ thực chất là để nhảy múa. Mới chỉ 22 tuổi nhưng tricker Nguyễn Trí Thông (biệt danh Nemesis) được nhiều anh em trong giới biết đến bởi có kỹ thuật điêu luyện. Thông lém lỉnh: “Chơi được Zippo không cần mình phải biết hút thuốc”.

Hỏi và đáp (0 bình luận)