Rate this post

Những ai đam mê Zippo cũng biết George Grant Blaisdell chính là cha đẻ của dòng bật lửa danh tiếng nhất thế giới hiện nay Zippo. Nói đến sự ra đời của Zippo và cuộc đời của George Grant Blaisdell sẽ có rất nhiều điều để nói. Cùng chúng tôi tìm hiểu vài điều về người đàn ông tài ba này nhé.

George Grant Blaisdell cha đẻ của bật lửa Zippo

George Grant Blaisdell sinh ra vào ngày 05/6/1895, tại Bradford, Pennsylvania. Cha mẹ của ông là Philo và Sara Blaisdell. Ông sống trên góc của tòa nhà mà bây giờ là Congress Street và Blaisdell Avenue ở Bradford. Blaisdell đi học cho đến năm lớp năm thì ông bỏ học. Ông rất ghét việc đến trường và đã tuyên bố với gia đình ông rằng sẽ không bao giờ trở lại trường học nữa. Vì lo cho ông, cha ông đã gửi ông tới một học viện quân sự mong rằng môi trường quân sự sẽ giúp cậu con trai của mình trưởng thành hơn, nhưng sau hai năm, ông đã bất ngờ bị sa thải. Người ta không biết chắc rằng tại sao ông bị sa thải, nhưng lòng căm ghét việc đi học của ông có lẽ là lời giải thích hợp lý nhất. Sau khi trở về nhà, ông tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, nhà ông có một công ty máy móc tên là Blaisdell Blaisdell Machinery Company hoạt động như một doanh nghiệp gia đình. Và chính nhờ việc tiếp quản này mà George Grant Blaisdell đã học được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm giúp ông phát triển những chiếc bật lửa Zippo đầu tiên. Sauk hi lập gia đình thì Blaisdell sinh được hai con gái, Sarah Blaisdell Dorn và Harriet Wick Blaisdell.

Vào năm 1932 trong khi lên hiên nhà của Bradford Country Club để hút thuốc, Blaisdell đã hỏi một doanh nhân địa phương tên là Dick Dresser về lý do tại sao ông ta sử dụng một vật rất kỳ lạ trông giống như là một cái bật lửa. Dresser trả lời, “Vâng, nó hoạt động”. cái bật lửa này được sản xuất ở Áo và chịu được gió. Chính cái bật lửa này đã truyền cảm hứng để George Grant Blaisdell phát minh ra Zippo. Blaisdell thích những âm thanh của từ “dây kéo” và sử dụng nó để tạo ra tên Zippo, mà ông cảm thấy đã có một âm thanh hiện đại. Blaisdell đã kiên quyết để tạo ra một cái bật lửa biến dạng, mà nó có thể chụi được gió và luôn luôn đảm bảo để làm việc. Đó là chính xác những gì ông đã làm. Một năm sau, vào năm 1933, các bật lửa Zippo đầu tiên tung ra thị trường. Nó được bán với giá $ 1,95. Cho đến ngày nay, mỗi bật lửa Zippo được bảo hành mãi mãi. Như Blaisdell nói, “Nó hoạt động hoặc chúng tôi sửa chữa nó miễn phí.” Nhà máy Zippo đầu tiên làm việc ba người, trong đó Blaisdell, kiêm là người quản lý bán hàng. Nhà máy được đặt tại tầng trên của tòa nhà Rickerson và Pryde Buiding tại Bradford. Ông nhận được bằng sáng chế đầu tiên của mình về bật lửa vào ngày 03 Tháng Ba 1936.