Một vài câu hỏi thường gặp khi dùng Zippo

Dùng Zippo hiện nay không chỉ đơn giản là việc sử dụng bật lửa nữa mà người chơi đã đưa nó lên thành một nghệ thuật thực sự. Nhưng những người chơi zippo ngoài việc đầu tư về tài chính ra thì cũng cần phải hiểu biết về kiến thức zippo. Dưới đây là một vài câu hỏi người chơi thường thắc mắc nhất được chúng tôi tổng hợp lại. Cùng tìm hiểu nhé.

mot-vai-cau-hoi-thuong-gap-khi-dung-zippo-1

1.Hỏi: Làm sao để sửa cho nó cháy ngon lành như khi mới mua ?

Đáp:

Đầu tiên hãy tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của bật lửa Zippo trước đã, bởi khi thấu được cách hoạt động của nó thì việc chăm sóc nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xăng sẽ theo tim được lấy từ dưới đáy dẫn lên khỏi phần bụng bốc hơi một phần và tích tụ lại trong buồn đốt khi bạn đóng nắp. Khi bạn mở nắp Zippo và quẹt bánh xe đá khi đó tia lửa sẽ đánh thẳng vào tim đã được ngấm xăng và bốc cháy ở tim. Thật đơn giản phải không?

Bởi thế nên để duy trì ngọn lửa cháy tốt thì bạn phải cung ứng đủ nhiên liệu, chú ý xem bấc, đá đã hết hay chưa để thay kịp thời… khi bạn nhìn rõ vấn đề hơn thì sẽ duy trì một ngọn lửa đẹp và ổn định .

2.Hỏi: Mở nắp, quẹt, nhưng lửa chỉ phực mạnh rồi tắt. Khi cháy thì lại chập chờn, không ổn định là vì sao?

Đáp:

Việc không thể tránh khỏi sau một thời gian sử dụng Zippo là tro đá lửa và khói sẽ bám vào bùng đốt, thứ đó người ta gọi là muội. Khi muội bị bám dày quá thì sẽ bị ngấm xăng dần dần tạo nên lượng xăng trong buồng đốt dư ra. Từ đó lúc bạn bật nắp quẹt lửa lượng hơi xăng tụ lại này sẽ được kích cháy và tạo nên luồng mạnh. Chính sự kích nổ này tạo ra hơi thổi tắt ngọn lửa trên tim xăng

Nếu bạn không dư giả thời gian để xem lại bật lửa thì khi bật nắp ra thì hãy chờ một lúc cho hơi xăng bay hết rồi hẵng quẹt lửa. Nhưng để tính về lâu dài thì bạn chỉ cần dành thời gian ra lau rửa buồng đốt thật sạch.

Đa phần mọi bệnh tật của Zippo sinh ra từ việc muội đóng dày, chúng khiến hao xăn nhiều hơn kể cả lúc nắp đang đóng hay lúc đang đốt bấc, bạn để buồng đốt càng nóng (lửa cháy lâu) thì lớp muội này hút xăng càng nhiều, từ đó ngọn lửa lại càng chập chờn vì xăng dư sức cháy mạnh => bốc nhiều hơi=> cháy phực gây tắt . Cứ thế ….

mot-vai-cau-hoi-thuong-gap-khi-dung-zippo-6

3. Hỏi: Buồng đốt sạch nhưng phải quẹt đôi ba lần mới cháy

Đáp:Đơn giản thôi hãy kiểm tra lại đá lửa của bạn có thể bạn nên thay viên mới. Đá lửa khi mòn gần hết thì sức đàn hồi của lò so sẽ giảm xuống từ đó dẫn đến việc bánh xe khi quẹt vào đá lửa sẽ tạo ra các tia lửa yếu hơn và ít hơn lượng cần thiết

Giải pháp tạm thời bạn có thể lôi ruột ra và dùng tua-vit xiết chặn lò so vào để ép viên đá đủ ma sát vào bánh xe.

Giải pháp dài hạn: Thay đá dự trữ vào

4. Hỏi: Độ cao của tim là bao nhiêu. Có nên kéo tim lên cao và cắt bớt hay không?

Đáp:

Nên và rất nên nhé, không thể tránh trường hợp bạn dùng Zippo mà quên không để ý tới lượng xăng còn lại của nó, những khi xăng cạn, việc ngọn lửa cháy không phải nhờ xăng nữa mà khi đó nó làđốt cháy chính cái tim để duy trì ngọn lửa. Điều đó dường như một tay chơi lành nghề cũng sẽ gặp phải nên chẳng thể tránh được, cho nên khi tim bị như vậy hãy kéo tim lên cao hơn một chút sau đó cắt bỏ phần ám khói đen đi, và thế là lại có tim như mới. Và ngọn lửa lại hừng hực như những ngày đầu còn tinh khôi.

Nếu chỉnh đúng độ cao thì Zippo sẽ cho bạn một ngọn lửa như ý. Hãy mở nắp ra và để ý, bạn sẽ thấy đỉnh của tim sẽ bằng hoặc cao hơn chút xíu so với mép trên cùng của hàng lỗ cao nhất.

Một vài câu hỏi thường gặp khi dùng Zippo

Thường tim sẽ có các sợi dây đồng quấn chung, chúng sinh ra nhằm mục đích hấp thị nhiệt của ngọn lửa để chánh cho tim bị cháy và dần dần đưa nhiệt tản xuống dưới ruột khiến lượng xăng chung quanh ruột đổ dồn về quanh tim (do hơi nóng tạo thành như vậy) và từ đó sẽ theo tim lên trên buồng đốt.

Viếc cắt tim này cũng cần chú ý, do có những sợi đồng nên bạn cần một thứ đồ nghề chuyện dụng đó chính là… kềm cắt móng tay. Đừng dùng kéo thông thường bởi nhát cắt không đẹp sẽ thành ra cái tim rất nham nhở bởi không được cắt đứt dứt khoát do vướng mấy sợi đồng.

5. Hỏi: Khi thay đá mới, có nên xiết thật chặt ốc lò so?

Đáp:

Chớ dại dột, chỉ cần xiết vừa đủ bởi đá sẽ mòn dần và bạn nên để dư vài vòng phòng trường hợp đó sảy ra, chưa kể đến nếu bạn xiết chặt quá thì bánh đá lửa sẽ bị kẹt, nặng tay và khó khăn khi quẹt mấy cái đầu. CHỉ cần vừa tay thôi và quẹt thử cảm nhận khi nào thấy hợp lý thì thôi

6.Hỏi: Tại sao nắp Zippo bị hở gây thất thoát xăng và khi đóng kêu không thanh thậm chí không kêu.

Đáp:

Để ý phía bên trong nắm của Zippo bạn sẽ thấy người ta gắn một miếng kim loại hình chữ U (bản lề), miếng kim loại này được hàn thẳng 90 đội so với đỉnh bằng của nắp. Bởi nếu trường hợp trên sảy ra hãy chắc chắn sem miếng bản lề kia có còn 90 độ hay không? Hay nó đã bị banh rộng hơn bình thường sau khoảng thời gian sử dụng. Nếu vậy hãy nhẹ nhàng bẻ nó lại vị trí cũ , nhớ là hãy thật nhẹ nhàng, chỉ cần chúng đúng 90 độ thì nắp lại đóng khít và tiếng lại ngon lành như xưa

mot-vai-cau-hoi-thuong-gap-khi-dung-zippo-7

7.Hỏi: Xăng Trung Quốc, xăng giả dùng mau hết hơn là xăng Zippo chính gốc . Đúng hay sai ?

Đáp:

Tất nhiên là điều này không sai rồi. CHúng ta cũng có thể biết rằng ngay cả xăng chạy xe cũng có chỉ số nén khác nhau, nói dễ hiểu hơn một chút là độ nhạy của từng loại xăng sẽ khác nhau, có loại cháy nhanh, có loại lại mạnh, bốc hơi mạnh, cháy mạnh, có loại loại cháy chậm không khói, không mùi, bốc hơi chậm hơn… Để có thể có một loại xăng có độ nhạy cháy vừa phải, khói và mùi ít thì đâu phải dễ dàng để có công thức hình thành, bởi thế nên xăng Zippo sẽ khác xa các loại xăng dùng cho xe chạy. Những loại xăng Tầu trôi nổi trên thị trường ngày nay chỉ làm cho khói đen hơn, hao xăng thì không thể tránh và đặc biệt muội bám nhiều hơn, phá hủy tim xăng nhanh gấp nhiều lần và còn nhiều bệnh tật nữa có thể đến với chiếc Zippo thân yêu của bạn.

Đấy, nói đi nói lại thì việc vệ sinh Zippo là cần thiết nhất đúng không, chỉ cần buồng đốt bám muội chút thôi là máy có thể sinh ra khá khá bệnh rôi. Hãy dùng chính xăng của Zippo để lau chùi nó, bạn nên kiếm mấy que bông gòn và chùi vào từng kẽ của bật lửa  để có thể đuổi hết đám muội đi, hãy để buồng đốt bị thấm ướt xăng tầm 1 phút rồi lấy que bông ướt xăng lau thật sạch. Chỉ cần vài lần cọ đi cọ lại là buồng xăng sẽ sạch bong, nhưng nhớ chỉ nên nhẹ tay thôi bởi nếu lau càng mạnh thì lực đè càng lớn khiến lớp muội bám càng chắc và khó lau hơn. Chúc các bạn thành công và đam mê vui vẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0966.368.633