Người nghệ sĩ già và những chiếc Zippo mang ký ức chiến tranh Việt Nam

Bradford Edwards là một  người họa sĩ tài ba sinh ra và lớn lên tại Mỹ, nhưng phần lớn thời gian của ông được dành cho những tác phẩm nghệ thuật gắn liền với những đồ vật cũ kỹ trên đất Hà Nội. Và Zippo cũ mang đến cho ông nhiều cảm xúc nhất, theo ông đó là một niềm đam mê rất lạ kỳ.

Zippo từ khi ra đời đã chứng kiến biết bao nhiêu cuộc chiến của nhân loại, nó theo bước chân hành quân của người lính đến khắcp các chiến trường, len lỏi vào từng ngóc ngách trận địa từ chiến tranh thế giới thứ II tại châu Âu nhảy sang nửa vòng trái đất để tìm đến châu Á. Chiến trường Việt Nam là một trong số đó. Cho của Bradford là Roy Jack Edwards, chính là một quân nhân tham gia trong cuộc chiến Việt Nam đó, nhưng với người đàn ông này, Zippo là cả một khối ký ức lớn, không chỉ là một chiếc bật lửa vô chi vô giác mà còn mang một nhiều ý nghĩa rất đặc biệt.

nguoi-nghe-si-gia-va-nhung-chiec-zippo-mang-ky-uc-chien-tranh-viet-nam-1

Nghệ sĩ Bradford Edwards

Bradford Edwards là một người sưu tầm Zippo và trong bộ sưu tầm của ông có tới hàng  ngàn chiếc bật lửa Zippo cũ mang hồi ức từ chiến trường Việt Nam. Ông nói “Phải có đến hàng ngàn chiếc Zippo đã qua ta, có lẽ cũng đến 10.000 chiếc rồi” Bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi còn ở Sài Gòn ông bắt đầu săn lùng và sưu tập những chiếc Zippo cũ. “Thật tệ là tôi lại bị ám ảnh vì những chiếc bật lửa Zippo tại Việt Nam” ông nói thêm. Người họa sĩ này ám ảnh tới mức đã đi mua lại tất cả những chiếc Zippo cũ từ chiến trường Việt Nam cho tới khi chúng hầu như biến mất trên thị trường Sài Gòn.

nguoi-nghe-si-gia-va-nhung-chiec-zippo-mang-ky-uc-chien-tranh-viet-nam-2

Bradford dùng tài năng của mình “biến” những chiếc zippo thành tác phẩm nghệ thuật

Nếu mảnh đất Việt Nam và người cha cựu quân nhân của ông vẫn là những điều bí ẩn còn câu trả lời lại không đi theo những người đã khuất thì có lẽ hững gì được lưu lại trên Zippo chính là câu trả lời của họ. Đó được xem như là những thông điệp cuối cùng của một người lính Mỹ trong cơn nguy kịch.

nguoi-nghe-si-gia-va-nhung-chiec-zippo-mang-ky-uc-chien-tranh-viet-nam-3

Một chiếc zippo của lính Mỹ, tên chủ nhân là Bob với dòng chữ “Sinh ra để thua cuộc”

Zippo là một chiếc bật lửa với kết cấu hết sức đơn giản, vẻ ngoài vuông vức, vỏ được mạ crome sáng bóng, dùng bánh răng, đá lửa và xăng, nhưng nhạy tới mức chỉ cần cúng ngón tay là đủ tạo ra ngọn lửa ở đầu bấc. Thêm điều thú vị nữa là Zippo có thể duy trì ngọn lửa ấy ở mọi điều kiện thời tiết và âm thanh phát ra khi bật nắp luôn là thứ mê hoặc người dùng.

Nhưng khi tới với chiến trường Việt Nam, Zippo còn hơn cả một chiếc bật lửa. Chúng là người bạn đồng hành trong chiến trận và là biểu tượng hàm ẩn về nhiều điều trần trụi, sự ngớ ngẩn của cuộc chiến vô nghĩa mà những người lính Mỹ phải tham gia.

Zippo vietnam war

Bộ sưu tầm bật lửa zippo từ chiến tranh của Bradford Edwards hơn 10.000 chiếc

Zippo trong chiến tranh không chỉ là ngọn lửa để châm thuốc, châm nến mà còn là thứ để đốt nhà, đốt cửa, mồi súng phun lửa. Bradford Edwards nói “Chúng sinh ra vốn là những vật dụng nhưng lại mang theo cả những sự riêng tư”

Theo hãng Zippo thì có khoảng 200.000 chiếc bật lửa được sản xuất dành riêng cho chiến trường Việt Nam. Nhưng có lẽ thực tế con số này còn lớn hơn nhiều, phần lớn những người lính Mỹ để lại như một cách trăn trối hay những biểu thị cho sự sợ hãi vùng đất này.

Những chiếc bật lửa Zippo cũ từ chiến trường Việt Nam hay còn được gọi và Zippo Vietnam War là một chất xúc tác tạo ra cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho Bradford Edwards và theo ông đây là “Những dòng viết văn vẻ và dân dã, kiểu cách và châm biếm”, Bradford Edwards nói, “Tôi thấy có rất nhiều cảm xúc chân thật tại đây. Không phải tất cả là bỡn cợt. Cảm động, buồn bã, kích động, những xúc cảm chân thật. Đôi khi còn có cả sức mạnh siêu nhiên mạnh mẽ trong đó. Rất mãnh mẽ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *