Những chiếc bật lửa khủng và thú vui độc đáo của dân chơi Zippo

Bắt đầu đến với thú chơi sưu tầm Zippo từ những năm cuối thập niên 80, anh Huy hiện đang có trong tay cả ngàn chiếc bật lửa được sắp xếp theo nhiều bộ khác nhau, trong đó có cả một chiếc thuộc hàng khủng của khủng Zippo 1942 phiên bản sơn nứt nguyên vẹn, một sự thèm thuồng không hề nhẹ của mọi tay chơi Zippo trên thế giới.

Được biết đến với cái biệt hiệu “Đệ nhất thiên vương” Huy nổi danh trong giới với 3000 chiếc bật lửa Zippo thuộc hàng hiếm trong tay. Bắt đầu chơi Zip từ năm 1988 sau gần 30 năm hiện tại cái tên Huy Zisebeer luôn là một thương hiệu đáng tin cậy để những ai cùng thú sưu tầm Zippo như anh tìm về tham vấn cách chơi và kiến thức chuyên môn.

Sưu tầm Zippo – thú chơi bác học của dân chơi zippo

thú vui sưu tầm Zippo

“Thực sự ở Việt Nam có rất nhiều người chơi Zippo đủ tầm để sánh ngang với những tay chơi trên thế giới. Thế nhưng chẳng phải ai cũng sẵn sàng để trưng những con cưng của mình ra với mọi người, mỗi người có mỗi cách chơi riêng”. Anh Huy nói. “Một người chơi Zippo chân chính sẽ cần phải hội tụ đủ 5 yếu tố then chốt. Thứ nhất là đam mê, điều này thì ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có. Thứ 2 là hiểu biết, kiến thức. Cho tới bây giờ tại nước ta nhiều người chơi Zip chỉ để cho vui, họ thích thì họ mua, thấy đẹp thì săn lùng chứ không có hệ thống nào cả. Bởi vì thế nên có những người có nhiều Zippo trong tay mà chẳng biết mình đang có cái gì cả hoặc sở hữu riêng lẻ từng chiếc Zippo thay vì nên hệ thống nó theo bộ”

 “Cuối cùng, cái này rất quan trọng đó là “duyên”. Có những chiếc quý giá đến với bạn một cách vô cùng tình cờ nhé. Chẳng hạn hôm tôi ngồi uống café sáng, có một thằng cu đánh giầy thấy tôi dùng Zippo thì cũng lôi một chiếc ra khoe “‘cháu cũng vừa lượm được một cái giống của chú đấy”, ai ngờ nhìn vào thì đó là một chiếc mà trong bộ sưu tầm của mình  đang còn thiếu. Với thằng cu đó nó chẳng có gì đặc biệt nhưng với những người như mình đây thì đó là mảnh ghép quý giá trong bộ sưu tập, chỉ 200k nhưng lại mang lại cảm giác sung sướng vô cùng”.“Tiếp đến nữa, thời gian cũng là một yếu tố mà những tay sưu tầm như chúng tôi cần. Để có được món đồ mình yêu thích thì chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian. Tôi sẵn lòng đợi cả 7, 8 tháng trời dù có vật vã thế nào cũng chỉ để có được một chiếc Zippo đặt mua ở Mỹ, được chuyển qua Canada rồi nhờ người thân mang về Việt Nam. Yếu tố cần thiết thứ tư là tiền. Nói về giá trị tuy mỗi chiếc Zippo chỉ có giá từ vài chục tới vài trăm đô nhưng nếu không dưgiả thì chưa chắc bạn đã có thể theo nổi. Nhiều người làm sao đủ sẵn lòng để bỏ cả tháng lương ra chỉ để mua một chiếc Zippo về ngắm không thôi đúng không?”

Niềm đam mê Zippo cổ của anh Huy thì người chơi Sài GÒn chẳng ai là không biết, câu chuyện anh bán cả con Supper Cup 50 của anh vào những năm đầu thập niên 90 để đổi lấy mộ chiếc Zippo hay bay sang Thái chơi rồi mê mẩn tới mức mua hết Zippo không còn tiền mua vé về phải gọi điện về cho bạn bè ở VIệt Nam mượn tiền được anh em trên diễn đàn kể rất nhiều. “Có nhiều lúc thấy bè bạn có những chiếc Zippo cổ quý hiếm mà gạ mua mãi không được tôi đành chạy theo năm nỉ mượn về chơi vài ngày, sau vì họ thấy mình bị hút hồn quá nên lại tặng luôn” ANh huy vươà cười vừa kể. “Cũng có người không co, tôi lại phải tìm hiểu xem bạn có thích chơi cái gì khác không rồi lặn lội tìm bằng được thú ấy mang về tặng bạn để bạn tặng bật lửa lại cho mình”

Giá trị thực đằng sau mỗi chiếc Zippo

nhung-chiec-bat-lua-khung-va-thu-vui-doc-dao-cua-dan-choi-zippo-2

“Giá trị của chiếc bật lửa nằm ở sự công nhận của cộng đồng’…“Từ năm 7 tuổi tôi đã biết tới những chiếc Zippo, đó là vào khoảng năm 1968, khi đó bố tôi thường mang những chiếc bật lửa của lính Mỹ về. Đến 20 năm sau tôi bắt đầu lập nghiệp bằng một chiếc tủ bày bán những chiếc bật lửa ngoài vỉa hè” Một người được coi là “đàn anh” trong giới chia sẻ trong buổi gặp gỡ các tay chơi Zippo Việt Nam tại TPHCM. “Sự phát triển của Zippo tại nước ta trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm lắm. Trước năm 75, lính Mỹ mang Zippo vào Việt Nam và nó thịnh hành tới mức dân chơi trên thế giới phải lập riêng ra một dòng đó là dòng Zippo Vietnam War, cũng từ đó có rất nhiều cuốn sach ra đời để phân tích về dòng này. Nhưng sau khi nước ta hoàn toàn giải phóng thì Zippo lại trứng kiến sự trầm lặng bởi kinh tế khi ấy không cho phéo con người ta bỏ số tiền đáng bằng mua cả cái x era chỉ để rước về cái bật lửa. Cho dù từ những năm mở cửa nước ta đã có đại lý chính thức nhưng Zippo cũng phải lay lắt mãi cho tới vài năm đổ lại đây thì mới bắt đầu phát triển trở lại”

“Một trong những dòng được nhiều người trên thế giới yêu thích và sưu tầm đó chính là những chiếc bật lửa được lính Mỹ sử dụng khi còn chiến đáu tại Việt Nam, thông thường ở trên mỗi chiếc thường có hình khắc tay do chính chủ nhân tự vẽ lên. Thế nhưng người VIệt Nam thì lại không mấy người sở hữu được những vật phẩm này. Lý do hết sức đơn giản bởi sau thời kỳ mở cửa thì dân sưu tầm trên thế giới đã tìm đến Sài Gòn và tìm mua Zippo, người dân thì tự nhiên thấy một chiếc bật lửa thôi lại có giá vậy nên đổ xô đem đi bán và thế là dòng này dần dần thất thoát” Một người chơi khác  phân tích. “Thêm vào đó, sau này, khi dân đã nhận ra thì lại có không ít người tự kiếm lời bằng cách tự khắc vào Zippo và nói rằng đó là của lính Mỹ khắc hậu quả dẫn đến là chẳng ai dám chơi nữa”. Ngay cả dòng Zippo được bạn hành tại nhất (Zippo Japan), cho dù được hãng cho phép thiết kế họa tiết nhưng cũng í tai chơi bởi lẽ họ nghĩ những dòng bật lửa được Nhật tung ra hầu hết đều chỉ đắt vì nguyên liệu bằng vàng hoặc bạc, chứ không phải vì tính chất quý hiếm của nó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *