Sưu tầm Zippo – không chỉ là đam mê đó còn là phong cách sống

Với những tay chơi thứ thiệt, sưu tầm Zippo không chỉ đơn thuần nằm ở chỗ sở hữu một chiếc zippo để có thể sang chảnh trước mặt bạn bè mà đó còn là tình yêu thứ thiệt  dành cho ngọn lửa không tắt, một tình yêu đến cuồng nhiệt và cháy bỏng. Những ai đã là một fan chân chính, họ đều dành tất cả thời gian công sức và tiền bạc của mình để theo đuổi nó. Đó không chỉ là đam mê mà còn là một phong cách sống.

Phàm là đàn ông hẳn ai cũng biết Zippo không chỉ đơn thuần là một chiếc bật lửa, bởi bên trong chiếc bật lửa nổi tiếng nhất thế giới này là một phong cách vừa cổ điển lại vừa hiện đại, sang trọng với một sức hút mãnh liệt khiến người đàn ông dù hút thuốc hay không cũng đều say đắm.

Sưu tầm Zippo – không chỉ là đam mê đó còn là phong cách sống

1.Đã đam mê là phải am hiểu

Chiếc bật lửa Zippo đầu tiên được công bố năm 1933 bởi công ty Zippo Manufacturing, lấy cảm hứng từ một loại bật lửa của nước Áo. Ban đầu khi người ta nghĩ tên cho nó họ định gọi nó là Zipper (nghĩa là khóa kéo) nhưng khi lái sang Zippo nghe nó sang trọng hơn và cũng có phần độc đáo nên cái tên Zippo được ra đời từ đấy. Chỉ riêng năm 1933 sau khi được công bố ra thị trường, công ty này đã sản xuất ra hơn 400 triệu chiếc Zippo, nhưng nếu để nói đến thời điểm mà Zippo cho ra đời nhiều chiếc bật lửa nhất thì đó chính là khoảng thời gian của thế chiến thứ II và cuộc chiến tranh Việt Nam. CŨng ở những khoảng thời gian này những thú vui tiêu khiển mới đại thể như xoay Zippo bắt đầu cũng ra đời.

Ở khoảng đầu công ty hoạt động, Zippo dùng đồng thau để làm nguyên liệu cho những cậu bé của mình. Nhưng vì khá khó để đáp ứng đủ nguyên liệu ấy cho việc sản xuất nên người ta đã thay thế bằng thép, cho đến khi nó phát triển thành một thú chơi độc đáo thì nguyên liệu của Zippo chuyển sang cả những vật chất quý như vàng, bạc hay đồng

suu-tam-zippo-khong-chi-la-dam-me-do-con-la-phong-cach-song2

Trong thời kỳ phục vụ cho quân đội (chiến tranh thế giới thứ II và cuộc chiến tại Việt Nam) Zippo Manufacturing  ngừng sản xuất bật lửa trên thị trường tiêu dùng để có thể tập trung toàn bộ quân đội Mỹ, bởi người ta hình tượng hóa nó lên như một là bùa may mắn cho tinh thần chiến đấu. Những người lính đã mang Zippo tới khắp nơi mà họ đi qua, những hình khắc lên zippo của họ có thể liên quan tới mình, có thể liên quan tới cuộc chiến, những kỷ niệm, câu khẩu ngữ hoặc châm ngôn…CHúng có thể được khắc trong chiến hào hoặc do họ nhờ người thợ tại địa phương khắc..

2.Zippo sức hút theo từng năm tháng

Mục đích khởi điểm để zippo ra đời đó chính là sản phẩm bật lửa không tắt. Thế nên sức hút ban đầu mà Zippo đưa ra với thị trường đó chính là sức mạnh bất diệt của những ngọn lửa họ tạo ra. Xét về khả năng chống gió của loại bật lửa này thì vô cùng phi thường, người ta phân tích rằng nó có thể cháy tốt ngay cả trong điều kiện gió bão thổi 40km/h

suu-tam-zippo-khong-chi-la-dam-me-do-con-la-phong-cach-song3

CHưa hết với chất liệu sản xuất và cấu tạo độc đáo của mình, Zippo có thể thích nghi với mọi điều kiện môi trường (tất nhiên trừ dưới nước) bởi thế nên dù có chịu lực tác động của rơi rớt hay va đập cũng khó có thể làm hỏng nó được. Điểm khá ăn khách của Zippo đó là nó có thể thay thế các bộ phận như bấc, đá lửa hoặc đổ thêm xăng một cáhc dễ dàng và tiện lợi. Thậm chí có nhiều chiếc bật lửa được sản xuất từ năm 1933 khi mới ra đời cho tới nay vẫn còn hoạt động tốt.

Sau cuộc chiến tại nước ta, chiếc Zippo trở thành mình chứng chứa đựng những yếu tố lịch sử vô giá, từ đó Zippo thời chiến đã dần trở thành một dồng riêng biệt và được rất nhiều người hâm mộ săn tìm. Sức tỏa từ đẳng cấp của Zippo khiến từ chiếc bật lửa sang một thú sưu tầm và theo thời gian nó đã được xem là đại diện cho phong cách đàn ông.

 

  1. Những điều cần nhớ khi chơi zippo.

Để có thể bước chân vào danh sách những người thích sưu tập Zippo thì bạn cần phải có đủ kiến thức cơ bản về chiếc bật lửa độc đáo Zip. Đó là cấu tạo, cách nhận biết hàng giả hàng thật, một số lỗi dễ gặp hoặc cách chăm sóc cho Zippo.

Zippo được thiết kế nhỏ gọn dễ dàng cầm trong lòng bàn tay được nhưng bên trong thì lại có cấu tạo phức tạp hơn so với những loại bật lửa thông thường. Phần trên là nắp nối thân vỏ thành một hình chữ nhật  qua một bản đề kẹp khớp để giúp zippo có thể chắn gió dễ dàng hơn.

suu-tam-zippo-khong-chi-la-dam-me-do-con-la-phong-cach-song4

Để biết đâu là năm sản xuất của Zippo hãy quan sát dưới đáy vỏ, tại đây người ta đã nhập ký hiệu để dễ dàng hơn trong việc quản lý sản xuất và thị trường bán. Đến năm 1986 zippo áp dụng chữ la tinh vào để xác định thêm cả tháng sản xuất, chữ Latinh bắt đầu từ A đến L tương đương 12 tháng trong năm. Nhưng họ càng phức tạp hóa chuyện này lên khi đến năm 2001 họ áp dụng cả chữ Latinh lẫn số để chỉ xác định tháng và năm sản xuất.

Tới hiện tại, Zippo đã không đơn thuần là thú vui trong việc sưu tầm theo nhã hứng nữa mà nó dường như là một vật bất ly thân, báu vật của sự đẳng cấp của những người đàn ông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *