Thú chơi Zippo – không chỉ đơn giản là niềm đam mê

Đấu giá được hai chiếc zippo mạ vàng và bạc thành công chàng thanh niên mân mê chúng trên tay với anh mắt háo hức và niềm phấn khích tột độ, nụ cười mãn nguyện của anh cũng đủ thấy anh hạnh phúc như thế nào sau thành quả của mình.

Với những người bình thường, không biết hoặc chưa tìm hiểu về bật lửa Zippo thì quả thật việc một người thanh niên bỏ ra ngót bốn chục triệu đồng không chút do dự cho hai chiếc bật lửa quả thật là một điều điên rồ. Thế nhưng cậu thanh niên vẫn ung dung cùng nụ cười chưa bao giờ tắt trả lời: “Quá rẻ cho món quà tặng làm bật lên phong cách của chủ nhân này “

thu-choi-zippo-khong-chi-don-gian-la-niem-dam-me1-1

Không chỉ đơn thuần là một chiếc bật lửa

Cậu thanh niên vừa nói ở trên là anh Hiếu, được tôi bắt gặp tại cửa hàng của Zippovn, một nhân viên Ngân Hàng BIDV khách quen của cửa hàng đã nhiều lần lui về đây mua Zippo làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Lấy ra hai chiếc Zippo khác sáng loáng và vuông vức từ trong túi quần ra anh Hiếu khoe chúng có giá ngót chục triệu bạc. Thú thực với một kẻ “ngoại đạo” chỉ ngồi viết lách như tôi thì đó quả là một điều kinh ngạc, một con số không hề nhỏ chút nào.

Có một điều thú vị hơn nữa mà anh chia sẻ cho tôi biết đó là anh thực sự không phải tín đồ thực thụ của Zippo, thậm chí anh còn không bao giờ hút thuốc. Lý do chỉ là sau một lần cùng bạn anh ghé lại với Zippovn là anh chết mê chết mệt vì những kiểu dáng hút hồn của chúng và kể từ đó anh mua về sưu tập cũng như là làm món quà để tặng bạn bè anh. Đơn giản như hai chiếc anh đến mua sau đợt đấu giá online thành công trên page của Zippovn, một chiếc anh tặng một người bạn vốn là dân nghiền bật lửa và một chiếc anh tặng cho người bạn thân vì chiếc zippo của cậu ấy vừa bị bung bản lề.

Anh Chương, chủ cửa hàng Zippovn, một trong những hội viên lâu năm của câu lạc bộ Zippo Hà Nội thì ngay lập tức kéo tôi vào khoe những chiếc zippo hàng hiệu với đủ mẫu mã. Anh chỉ cho tôi rất nhiều dòng zippo độc đáo khác nhau nào là zippo venetian, zippo slim, zippo vintage, zippo replica… Không chỉ thế còn kể cho tôi rất nhiều kiến thức về zippo nữa.

Theo anh Chương, giá trị của một chiếc Zippo không chỉ năm ở độ bền, tắng năng giữ lửa trên mọi môi trường mà nó còn được bảo hành trên toàn thế giới nữa. Anh nói, chỉ cần đó là chiếc Zippo sản xuất tại Mỹ, nếu bị hỏng thì chỉ cần gửi về nơi sản xuất người dùng sẽ được sửa miễn phí nếu nặng quá thì có thể được đổi hoàn toàn một chiếc mới lận. Chính anh Chương cũng đã thử gửi một chiếc bị hao xăng nhanh sang Mỹ để kiểm nghiệm thử độ thật giả của cam kết có ghi trên mọi chiếc zippo này và anh đã không bị thất vọng.

thu-choi-zippo-khong-chi-don-gian-la-niem-dam-me2

Ở nước ta, khoảng vào những năm 90 của thế kỷ trước việc bạn có trong túi quần một chiếc zippo thi thoảng lôi ra bật tách tách châm lửa là cả một niềm tự hào lớn của thanh niên, bất kể họ có là người hút thuốc lá hay chưa một lần đụng tới điếu thuốc hay không…

Chính vì lý do đó mà với các tín đồ Zippo tiền không phải là giá trị để đo về một chiếc Zippo và nếu những chiếc mình yêu thích mà không săn được thì gần như nó là vô giá. Cũng thật khó để giải thích khi chủ nhân của những chiếc zippo này không bao giờ bán chúng nhưng có thể sẵn sàng tặng không nếu gặp được ai đó hợp cạ.

Anh Chương còn cho biết: “Những chiếc Zippo còn mang sức mạnh lớn hơn nhiều so với các món đồ trang sức. Lý do đến từ phong cách, khi cầm một chiếc Zippo trên tay bạn có cảm giác mình đàn ông hơn và ngầu hơn rất nhiều. Với mỗi chiếc Zippo riêng lại có một câu chuyện riêng tùy theo văn hoa và ngôn ngữ nó được khắc trên mình. Đó có thể là hoa văn chạm khắc tinh tế, hình thù độc đáo, năm sinh hoặc kỷ niệm gì đó…

Một chiếc bật lửa Zippo nhẹ nhàng bây giờ cũng rơi vào khoảng 500 – 700 nghìn đồng. Độc hơn nữa với những đường nét tinh tế trang trí họa biết bên ngoài thì khoảng từ 2 -6 triệu, còn những chiếc cổ thì có tiền chưa hẳn có thể mưa được. Bởi thế nên so với những chiếc bật lửa nhựa xanh đỏ của Trung Quốc bán nhan nhản ngoài quán tạp hóa ngày nay đây quả thực là một món hàng xa xỉ. Thế nhưng cái câu chuyện mà những người đam mê bỏ ra cả chục triệu đồng cho một chiếc Zippo chỉ với mục đích…ngắm là vô cùng bình thường.

Đó cũng là cảm nhận của Hiếu: “Tôi cũng chẳng hiểu nỗi, chỉ ngắm và sờ vào chúng thôi là tôi cũng đủ sướng rồi, có lẽ bởi vì từng chiếc lại giúp tôi khám phá thêm những câu chuyện với ý nghĩa khác nhau nên vậy. Để bỏ ra cả chục triệu chỉ để mua hai chiếc bật lửa này nhiều người chắc nghĩ tôi bị điên. Nhưng để mua được . Bỏ gần chục triệu đồng mua hai chiếc zippo, nhiều người sẽ bảo tôi điên. Nhưng với tôi nó lại quá rẻ cho món quà tặng làm bật lên phong cách của chủ nhân”

Với những người ưa sưu tập thì lại khác, những chiếc Zippo có giá không hề rẻ từ vài triệu, vài trăm triệu thậm chí là…vô giá tùy theo từng người sưu tập. Có những con Zippo cũ kỹ, hình dáng không được bắt mắt nếu bạn không biết thì chắc chả thèm đếm xỉa otiws nhưng với những tín đồ này đó lại là cả một gia tài vô cùng lớn. Mua và bán zippo cũng phải gặp… duyên nữa, thế mới có những câu chuyện thú vị kiểu như nhiều nhà sưu tập đã mua được zippo cổ qua bà bán đồng nát hoặc thằng bé đánh giày…

“Thông thường những tay chơi Zippo ít tiết lộ giá mua được của chiếc zippo con cưng của mình. Thậm chí trên các diễn đàn người ta chỉ truyền miệng nhau rằng tại Việt Nam có một tya chơi Sài Gòn chi tới 5.000 USD để rước về một chiếc zippo vàng khối”, anh Chương kể.

Với kinh nghiệm và mắt nhà nghề của Chương thì một chiếc zippo ngon đánh lửa phải cực nhạy, bật một cái là tạo được lửa ngay, ngọn lửa phải có màu xanh vàng, không bập bung quá. Chiếc nào khỏe thì có bản lề chắc chắn, tiếng đóng mở nghe giòn tan. Vậy thì dân nghiềm Zippo mới có thể yên tâm châm thuốc ngay cả giữa gió bảo cấp 5.

“Chơi với lửa” phải thực sư đam mê và có nghề

Ta có thể chia ra 3 trường phái trong cách chơi Zippo: Dân hút thuốc – giới sưu tập và dân “tricker” (hiểu nôm na là nghệ thuật “múa lửa” zippo bằng tay)

Anh Chương  giới thiệu cho tôi tìm tới Hưng “trĩ”- một phù thủy “chơi lửa” thực thụ có tiếng ở Hà Nội này. ANh chàng này còn được phong là “đệ nhất múa lửa” trong cuộc thi “tricker” năm 2010.

Thú chơi Zippo không chỉ đơn giản là niềm đam mê

Tới gặp Hưng cùng ly cafe, anh ta khoe cho tôi những kỹ thuật “điều khiển” ngọn lửa trên các đầu ngón tay của mình. Đó quả thực là một môn nghệ thuật với ma lực lôi cuốn con người ta. Chụm bàn tay lại ngọn lửa như chơi trốn tìm, xòe năm ngón tay, ngọn lửa lại bùng lên, nhảy nhót láu cá như tên trộm có khiếu tàng hình.

Hưng trĩ cho hay, để có thể được người trong giới công nhận là một tricker thì bạn phải trải qua không ít gian khổ trong quá trình luyện tập. Khi thực sự đạt tới cảnh giới thì những màn “múa” zippo giữa các ngón tay, hay bật lửa lên từ nhiều bộ phận trên cơ thể,  dùng bàn tay lướt nhẹ qua chiếc zippo điều khiến lửa cháy hoặc tắt… là những điều bình thường

Hưng còn cho hay anh trở thành “tín đồ” của zippo từ năm thứ ba đại học. Qua lời tâm sự của anh, ngày ấy, zippo chưa phổ biến như hiện nay. Cả thủ đô chỉ có duy nhất một cửa hàng, nếu không cũng chỉ lèo tèo đôi ba chiếc may mắn lắm thì được xách tay từ Mỹ về. Anh đã phải nhịn ăn sáng nhiều tháng trời mới đủ 300 nghìn để mua về cho mình con Zippo đầu tiên.

Anh nói thêm: “Tôi đã rất hưng phấn cầm trên tay chiếc zippo đầu tiên của mình. Thật đó là một cảm giác lâng lâng rất khó tả, đó như được thảo mãi sự khao khát bấy lâu, nhưng đâu đó lại có cảm giác hụt hẫng. Sự thỏa mãn và hạnh phúc đó thật khó chia sẻ cho dễ hiểu”

Để có thể trở thành một “tricker đẳng cấp” như hiện nay, anh Hưng cũng phải trải qua nhiều năm khổ luyện. Đằng sau những màn múa lửa vô cùng hấp dẫn và độc đáo đó í tai biết tay của Hưng chằng chịt những đường sẹo lồi lõm. Để chơi được những màn múa lửa như thế này, tricker phải đam mê và có nghề. Bởi chỉ thích không là chưa đủ bởi bạn phải am hiểu và sửa được cả zippo nữa.

Hưng nói thêm thú thật, zippo tạo nên “đẳng cấp” của anh trong giới tricker, nhưng nếu lỡ may: “Không có nó trên tay tôi sẽ run và mất bình tĩnh. Mình cảm thấy chân tay thừa thãi, trống trải, ngày hôm đó không làm được việc gì nên hồn”

Với những tay tricker như Hưng, chiếc zippo gần gũi như người bạn tâm giao. Thật nếu một ngày không có nó bên mình thì đó là cả một sự trống trải tới khó chịu…

thu-choi-zippo-khong-chi-don-gian-la-niem-dam-me3

Cứ thử lang thang vào các diễn đàn Zippo thì mới biết độ nhiệt sự điên cuồng của các tín đồ zippo nó máu như thế nào. Để có thể sở hữu được một chiếc zippo yêu thích có nhiều người còn theo đuổi tới hàng năm trời chứ chẳng ít, thậm chí có những người, trong lúc sa cơ, khánh kiệt, bán hết tất cả mọi thứ mình có… ngoại trừ những chiếc… zippo.

Thế nên cũng chẳng lấy gì ngạc nhiên nếu bạn thấy một tay chơi zippo không thể ngừng đam mê của mình lại. Họ có thể bỏ ra cả nửa ngày chỉ để ngồi lau chùi, thay bấc, tra xăng để bảo dưỡng nó hoặc đi bộ hết cả mấy con phố để có thể truy lung những chiếc zippo cũ mà người thường chỉ xem đó như một chiếc bật lửa thông thường… Tất cả chỉ bởi đó là một đam mê…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *