Thú vị người phụ nữ đam mê Zippo

Tình cờ quen nhau trong một lần đi chụp ảnh, ấn tượng từ mái tóc cắt ngắn nhuộm phớt vàng và guu ăn mặc nam tính khá chất.

Hàn huyên tâm sự cùng chị về những câu chuyện xoay quanh chủ đề nhiếp ảnh, cuộc sống và tôi thật bất ngờ khi chị Trần Ngọc Dung thổ lộ mình là chủ sở hữu của một bộ sưu tập Zippo USA khá khủng. Trước khi chia tay chúng tôi đã có lời hẹn về lần gặp mặt lại để cùng chiệm ngưỡng bộ sưu tập Zippo của chị

Thú vị người phụ nữ đam mê Zippo

Cơ duyên đến với Zippo

Là một người con của Hà Nội, nhưng chị vốn quê gốc ở Hải Phòng. Cô gái út của nhà này vốn đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công kiến trúc nội thất.

Nói chuyện về cái duyên đưa chị tới với tình yêu dành cho Zippo chị chia sẻ, bởi chị không hút thuốc nên thật tiếc khi chị biết đến Zippo hơi muộn so với những người khác. Vào năm 2008 tình cờ trong một lần đi café với bạn chị đã nghe thấy tiếng lách cách mở nắp thứ gì đó ở bàn bên, khi quay lại nhìn thì phát hiện đó là một chiếc bật lửa lớn cỡ hộp diêm trông vô cùng đẹp mắt. Vốn bản tính tò mò chị đã đánh bạo lại gần người bạn đó hỏi mượn để ngắm nghía, xem tỉ mỉ từng đường nét, góc cạnh cùng thiết kế độc đáo, tinh xảo của chiếc bật lửa đó. Ngay lúc đó chị đã cảm thấy mình bị thu hút thực. Chị lao vào tìm hiểu thông qua bạn bè và internet. Và dần dần chị nhận thấy Zippo không chỉ là một chiếc bật lửa thông thường mà còn là một sản phẩm chứa đựng rất nhiều ý nghĩa với những câu chuyện và chủ đề khác nhau được khắc họa lên trên từng sản phẩm. Ngoài ra chị có mệnh Thiên Thượng Hỏa nên bản chất đã rất thích lửa… “Tôi luôn mang theo ít nhất một chiếc bật lửa ZIPPO bên mình, nó không chỉ là bật lửa mà còn như một thứ hộ mệnh, mang đến điều may mắn, mặc dù tôi không hút được thuốc lá”

Ngay lần đầu tiên “xa” vào thú chơi này chị đã hào phóng mua luôn cho mình 20 chiếc để có thể mày mò, tháo lắp và khám phá những thú vị bên trong của vật tạo lửa độc đáo này. Chúng như món bảo bối dẫn dắt chị đến với đam mê sưu tầm Zippo, tìm hiểu mọi thứ liên quan tới những chiếc bật lửa mình có trong tay, từ xuất xứ, kiểu cách, câu chuyện liên quan… và thực tế chính những chiếc bật lửa Zippo đã mang trong mình ngọn nguồn của lịch sử. Thậm chí còn có những dòng ra đời đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại ảnh hưởng tới toàn thể nhân loại. Dần dần như vậy đam mê giúp cho chị có trong tay mình một bộ sưu tập Zippo khủng với hơn 500 chiếc. Có những chiếc như người bạn đồng hành theo chị suốt khoảng thời gian khó khắn, thăng trầm trong cuộc sống và luôn nằm cạnh chị như vật vất ly thân, một cố nhân, một người bạn tri kỷ.

Bởi nhận thấy hiện nay Zippo nhái được làm rất tinh vi và tràn lan trên thị trường nên chị Dung đã quyết định trưng bày bộ sưu tập của mình tại văn phòng của công ty như một cách để chia sẻ thú chơi và hiểu biết của mình tới mọi người. Tuy bận rộn nhưng chưa bao giờ chị bỏ quên niềm đam mê của mình với Zippo và luôn có một ngọn lửa thôi thúc chị bổ sung thêm nhiều nữa những chiếc Zippo khác vào bộ sưu tập của mình, giao lưu với những người có cùng đam mê, chia sẻ bộ sưu tập cũng như là chia sẻ kinh nhiệm sử dụng để mở mang thêm hiểu biết về ZIPPO. Hơn thế nữa mong muốn lớn nhất của chị là muốn giúp những ai thực sự thích Zippo không bị nhầm lẫn trong việc tìm kiếm một chiếc Zippo chính hãng, bởi thế cách trưng bày này là một phương pháp để chị giúp họ so sánh giữa đồ thật và đồ nhái. Mặt kahsc lại còn được khoe những báu vật của mình cho bàn dân thiên hạ chiêm ngưỡng nữa. Rất nhiều người tìm đến đây như một địa chỉ để chia sẻ những câu chuyện lý thú  về bật lửa Zippo, họ tâm sự về những câu chuyện sưu tầm của mình, thậm chí là những câu chuyện rất đời thường, kết bạn để có thể có thêm những người bạn cùng đam mê, Cứ vậy dần dà từ một địa chỉ mới mẻ ban đàu giờ đây công ty chị đã được giới chơi Zippo tại Hà Nội và cả nước xem như một địa chỉ khó có thể bỏ qua.

Bí quyết chơi Zippo

thu-vi-nguoi-phu-nu-dam-me-zippo-2

Với ngót 8 năm sưu tầm Zippo qua nhiều chủ đề chị luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm theo đuổi Zippo của mình. Zippo đòi hỏi người chơi phải có đam mê công với tính kiên nhẫn. Chị có một may mắn khi chơi Zippo đó chính là có chồng hay đi công tác bên Mỹ nên anh đã giúp chị tìm những chiếc Zippo mà chị thích để mang về. Thế những chẳng phải lúc nào cũng dễ dàng để có thể mua được những chiếc Zippo cổ đã ra đời cách đây vài thập niên, thế nên chuẩn bị một số tiền kha khá cùng với viêch chờ đợi chính là một cảm giác thú vị mà người chơi nào cũng sẽ trải qua.

Dành riêng vài lời cho những người mới chơi Zippo chị chia sẻ như sau: Những chiếc Zippo Mỹ chính hãng được sản xuất tại Mỹ đều được dán tem cam. Khi một chiếc Zippo có dán tem chứng tỏ nó được sản xuất để bán trên thị trường Mỹ và đây là một loại tem an toàn cảnh báo hỏa hoạn và nguy hiểm nên tránh tầm tay trẻ em. Tất cả bật lửa Zippo sản xuất tại Mỹ bắt buộc phải dán con tem này”

Với việc vỏ và ruột không trùng nhau thì chị Dung nói đây là một chuyện rất bình thường. Trên thực tế vỏ và ruột Zippo được sản xuất trên hai dây truyền khác nhau và được lắp rap lại, số lượng ruột luôn được làm dư ra để có thể đảm bảo đáp ứng hàng cũng như là đề phòng về bảo hành nên việc ruột và vỏ không trùng nhau không khẳng định Zippo xịn hay không, Đa phần máy trên thị trường này các chỉ số của vỏ và ruột không trùng nhau.

Trong quá trình sử dụng thì người dung nên lau chùi và bảo dưỡng bật lửa thường xuyên, nó không chỉ giúp bật lửa sáng đẹp mà còn giúp tiết kiệm xăng, bền bấc, giảm khả năng han rỉ, buồng đốt và lẫy mở nắp Zippo v..v..

Với những bộ sưu tầm, nhiều người sưu tập Zippo cổ phải gỡ bỏ tem cảnh báo cháy nổ màu cam để quá trình bảo quản với thời gian, con tem sẽ không gây ra các vết ố trên bề mặt Zippo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *