Tổng hợp về những bộ Zippo Coty ( COLLECTIBLE OF THE YEAR ) – Phần 1

2/5 - (1 bình chọn)

Coty là từ viết tắt của Collectible Of The Year, Zippo Coty ra đời nhằm mục đích phục vụ dân sưu tầm, xuất hiện lần đầu tiên năm 1992 cho đến năm 2002 thì tạm dừng và phải tới năm 2013 lại mới tiếp tục phát hành. Bài viết này chúng tôi xin được tổng hợp cũng như cóp nhặt những thông tin từ các diễn đàn, các trang web về Zippo để quý khách có thể tham khảo chi tiết và trọn vẹn hơn.

Chủ đề này tất cả bao gồm 33 con và được phát hành trong 24 năm (từ 1992 đến 2015).

Trong khoảng thời gian đầu tiên sau khi ra đời, người ta chưa coi COTY là một chủ đề mãi cho tới năm 1998 danh từ COTY mới chính thức xuất hiện và từ đó nó được nhiều người chú ý cũng như là săn lùng. Chính vì thế dòng COTY là dòng được giới sưu tầm Zippo đánh giá rất cao.

 1. COTY 1992 ( Bộ COTY đầu tiên ) : Zippo’s 60th Anniversary – Single lighter (Set of 6 “Companion Pieces” issued)

Bản kỷ niệm 60 năm thành lập

1992 là năm đầu tiên Zippo ra mắt thị trường loạt COTY này để kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển của hãng. Chính vì để chào mừng sự kiện này mà bản COTY đầu tiên này mang chủ đề vinh danh 60 năm thành lập ấy. Người ta cho đến hiện tại vẫn chưa thống kê được  con số chính xác số lượng phát hành của bản này. Đây chính là dòng đầu tiên được sản xuất dành riêng cho giới sưu tầm vào năm 1992.

Bản chính gồm 1 con có logo kỷ niệm 60 năm trên nền Mid night (xi nửa đêm), hộp đựng có nền nhung đỏ đặc biệt. Dưới mộc đáy gồm 2 loại, 1 loại VIII la mã, 1 loại mộc kỷ niệm 1932 – 1992.

coty1-1

coty1-2

coty1

Bản phụ (là bản ăn theo) gồm 1 set có 6 con với nền trên là Chrome bóng (High Polish Chrome). Trên đó là logo kỷ niệm của 5, 10, 25, 40, 50 và 60 năm thành lập hãng. Logo được khắc ăn mòn axit tạo nên độ sắc nét và đẹp lung linh của họa tiết.

coty1-4

coty1-3

Set phục cũng bao gồm bộ phụ kiện gồm 6 huy hiệu logo của các năm thành lập nêu trên, 6 hộp plastic. Một số thông tin còn cho rằng nó còn kèm theo 1 quyển Collector Guild.

Huy hiệu nằm phía dưới lớp giấy

Toàn cảnh COTY 1992

coty1-5

coty1-6

 1. COTY 1993 : Windy

Windy Varga Girl 1395

Phát hành năm 1993, lấy chủ đề Windy, COTY năm này duy nhất chỉ có 1 chiếc.

Bộ COTY năm 1993 gợi lại cho người dùng cô gái Varga nổi tiếng trên các tờ tạp chí Esquire từng một thời dùng làm quảng cáo cho Zippo. Quảng cáo “Windy” là hình ảnh vô gái Varga châm sáng một điếu thuộc trong một cơn gió mạnh kèm theo đó là khẩu hiệu “Cô ấy vượt qua các bài kiểm tra quạt”.

Hình ảnh được đặt trên miếng emblem vẫn sơ khai là hình cô nàng windy đứng châm thuốc, Zippo có nền Chrome và được phát hành 459,924 cái (theo tài liệu của David Poore). Xin nhắc lại: Họa sỹ Alberto Vargas đã sáng tác ra 1 loạt nhân vật hoạt hình thuộc chủ đề pinup girls. Nhiều bức hình pinup girls của ông ta còn được vẽ lên máy bay, tàu chiến… trong chiến tranh thế giới thứ 2. Thời kỳ đó, G.G Blaisdell cũng bị “mê hoặc” bởi các cô nàng õng ẹo do họa sỹ Vargas sáng tác.

Năm 1937, Zippo bắt đầu chuyển sang sử dụng những hình ảnh đó và khéo léo đặt lên Zippo của mình. Và hình ảnh cô nàng đứng châm thuốc trước gió được đặt tên là Windy bắt đầu từ khi đó.

Vỏ hộp Zippo COTY 1993 là hộp thiếc với nền nhung đen, vỏ hộp sơn nứt và tất nhiên đi kèm là hình ảnh cô nàng Windy:

Bộ sưu tập kỷ niệm 60 năm được thiết kế bằng chrome với biểu tượng “60th Anniversary” bằng thiếc đặc biệt :

 

coty2-1jpg

coty2

 1. COTY 1994 : D-Day – Single lighter (4 lighter Companion Set)

Bộ COTY phát hành năm 1994 bao gồm 1 bản chính, 1 bản phụ với set 4 con ăn theo.

Bộ COTY này được dành riêng để kỷ niệm lần thứ 50 D-Day – Ngày 6/6/1944 – ngày mà lực lượng liên quân Mỹ, Anh,Canada đổ bộ lên bờ biển Normady. Trong quãng thời gian này do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu nên thay vì làm bằng đồng truyền thống Zippo đã phải sử dụng thép để thay thế. Và để trống sự rỉ rét thì người ta đã sơn đen – “màu đen crackle” lên. Những bộ sưu tập D-Day đặc biệt hơn chút vì có phù hiệu được biến thể một chút từ các bản vá chính thức của lực lượng đồng minh. Hộp đựng của bản COTY 1994 có nền nhung bên trong và hộp kim loại rất độc đáo. Trên nắp hộp còn có một bức thư in lại của Eisenhower gửi cho quân đội ngày 4 tháng 6 năm 1944.

Bản chính:

Zippo nền Black Crackle (thường xuyên được sử dụng trong những năm thế chiến thứ 2) vỏ ngoài được trang trí bằng miếng ốp logo kỷ niệm 50 năm chiến dịch Normandy – Zippo đựng trong hộp tròn, nỉ đỏ, (dưới nắp là bài viết của Dwight D. Eisenhower – Tướng Mỹ viết ngày 6/6/1944). Bản COTY 1994 phát hành giới hạn nên cũng được xét vào Limited Edition với 334,757 bản được phát hành.

coty3

Bản phụ ăn theo: Được mang tên Allied Heroes.

4 chân dung vị tướng của đội quân đồng minh được khắc trên nền của Zippo Brass: Bradley, Eisenhower, Montgomery, and DeGaulle (2 của Mỹ, 1 của Anh và 1 của Pháp). Bản phụ này mang tính vinh danh những cá nhân trong thế chiến đó.

coty3-2

Toàn cảnh COTY 1994 :

coty3-1jpg

 1. COTY 1995 – Mystery of the forest

Bản COTY năm 1995 bao gồm 1 bản chính 4 con và bản phụ ăn theo có 1 con

Bộ sưu tầm lần này mang tên “Bí ẩn của rừng”, một bộ sản phẩm miêu tả vô cùng sống động về rừng với nghệ thuật ngụy trang được tạo thành từ 4 chiếc bật lửa. Mỗi chiếc mô tả một cảnh khác nhau của động vật trong rừng và khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo thành một bức ảnh rừng xanh đầy bí ẩn. Đây là lần đầu tiên Zippo sáng tạo ra sự kết nối đồ họa liên kết giữa 4 chiếc zippo để tạo thành một bức tranh, báo và những con thú tại thác Rùa (Turtle Falls).

Góc trên phía trái của bật lửa (trong bộ bốn chiếc) là hình ảnh một đôi mắt của báo đốm mẹ nhìn ra ngoài từ trong cánh rừng hoang. Chính quang cảnh miêu tả về báo đốm và các động vật tại Turtle Falls là một cách phóng đại để xây dựng hình ảnh của rừng già.

Chiếc hộp đựng bộ sưu tập này lại tạo thành một bức tranh khác với sự sống động của khu rừng

Sưu tập của năm 1995 có nhiều cái “đầu tiên”

– Lần đầu tiên Zippo áp dụng kỷ thuật đồ họa Technic Graphics (TM) lên sản phẩm của mình. Những họa tiết này được khéo léo in lên miếng ốp nhựa sau đó gắn lên Zippo.

– Lần đầu tiên Zippo đưa ra một set gồm 4 chiếc chính và một chiếc phụ ăn theo, đơn độc, người ta gọi 4 cái đầu tiên là Mystery of the Forest thật ra đây là một bức tranh puzzle, khi chúng ta ráp 4 chiếc bật lửa lại với nhau sẽ tạo nên một bức tranh khác toàn cảnh hơn .

Bản chính: Mang chủ đề “Rừng”.

Trên 4 chiếc Zippo Brass hiện lên 1 khu rừng với 12 loài vật quý hiếm, bạn có thể lật đáy hộp thiếc lên để biết cụ thể những loại nào. Cái độc đáo nhất mà bản COTY 1995 mang lại đó chính là từ những chiếc Zippo đơn lẻ khi ghép lại sẽ thành một bức tranh toàn cảnh hình ảnh của 1 chú báo đốm, con bật thứ 13 của bộ sưu tập.

coty4-1

coty4-2

coty4-3

coty4

Con phụ với nền Zippo Brass, có tên là “Jaguar and Cub at the Turle Falls – Báo mẹ và con bên thác Rùa”

Hình ảnh là 2 con báo. Con báo phía sau (báo mẹ) chính là hình ảnh được tạo thành từ 4 cái Zippo chính nêu trên. Nó đang theo dõi và bảo vệ báo con của mình.

coty4-6

coty4-5

coty4-4

Người ta cũng chưa thể biết cụ thể bản COTY năm này phát hành ra bao nhiêu bản nên cũng chưa biết được có phải là bản giới hạn hay không. Tuy nhiên với ý nghĩa vô cùng độc đáo mà bộ sưu tập mang lại đây vẫn là một trong những bản COTY được nhiều người săn lùng vì yêu thích. Rõ ràng, sự xuất hiện của bộ này là… càng ngày càng hiếm!

Cho tới năm 1995 Zippo cho ra bản bản Mysteries of the Forest 10th Anniversary để kỷ niệm 10 năm ra đời của bản này , đây là bản gần giống với bản phụ của COTY 1995 . Là một con y chang như con phụ năm 1995 nhưng không còn có báo mẹ nữa, khung cảnh xung quanh thì vẫn giống hệt nhưng chỉ còn là một con với hàm ý báo con ngày nào đã lớn, sau 10 năm… nó ko cần mẹ nó đi đằng sau để bảo vệ nó nữa và nó có thể tự lập được rồi. Hàm ý lớn hơn mà bản này muốn nói đến đó là cũng như con người chúng ta khi đã trưởng thành thì tự lực cánh sinh bằng chính đôi chân của mình và đừng ỷ lại vào bố mẹ nữa.

 1. COTY 1996 : Zippo Salutes Pinup Girls – Single lighter (4 lighter Companion Set)

Joan + Pinup girls

Bản phát hành năm 1996 bao gồm 1 bản chính (1 con) và 1 set phụ (4 con).

Bộ sưu tập zippo “Zippo Salutes Pinup Girls” mang chủ đề tỏ lòng tôn kính và ghi nhận công lao của các cô gái hoạt họa nổi tiếng, những con người mang lại niềm cảm hứng mạnh mẽ và thúc đẩy tinh thần trong cả khoảng thời gian triến tranh cũng như hòa bình. Các zippo COTY 1996 mang trên mình hình ảnh của Joan – Pinup. Mỗi một em Zippo được đựng trong một hộp kim loại kèm theo hình in rõ nét của Joan ở trên nắp cùng với đó là một tuyên bố mang tính xác thực nằm phía dưới.

Tất cả các bản bao gồm bản chính và các bản của set phụ đều được theo dõi kỹ thuật từ năm 1995. Cónghĩa là người ta in hình lên miếng ốp sau đó mới gắn vào Zippo, nhưng sự khác biệt của hai bản 1995 và 1996 nằm ở chỗ năm trước chỉ là Zippo brass và Zippo high Polish Chrome.

Bộ sưu tập năm này vinh danh cô nàng Joan – hoa hậu hoạt họa của Hollywood.

coty5-1

coty5

Lại nói đôi chút về set phụ với 4 chiếc Zippo được gọi chung là Pinup Girls. Đây là 1 set mang âm hưởng 4 mùa “Xuân hạ thu đông” với 4 người đẹp:

 • April – Spring
 • Sommer – Summer
 • Ida Redd – Autumn
 • Holly – winter

coty5-2

Toàn cảnh COTY 1996 :

coty5-5

coty5-4

coty5-3

 1. COTY 1997 : Zippo’s 65th Anniversary

Năm 1997 tròn 65 năm tuổi của Zippo bởi thế nên bản COTY năm này xoay quanh chủ đề kỷ niệm 65 năm thành lập, điều đó khiến COTY 1997 chỉ có duy nhất 1 con.

Bộ sưu tập với chủ đề kỷ niệm 65 năm phát triển này mang đậm ảnh hưởng trang trí nghệ thuật của những năm đầu thập niên 30 khi Zippo bắt đầu ra đời.

Các zippo mang nhiều tầng thiếc nó gợi nhớ đến một loạt các hiệp hội Zippo: Hiệp hội thiết kế Zippo, Đại bản doanh của Zippo, v.v. Mỗi một tầng là một sự kết hợp độc đáo của các phong cách logo Zippo trong suốt 65 năm đã qua.

Bộ sưu tập nhìn không khác nào một chiếc bánh sinh nhật với ngọn nến lung linh cắm bên trên. Những chiếc COTY 1997 được đóng trong hộp kim loại được tạo thành bởi các hình ảnh lưu trữ của Zippo. Phía dưới cùng là một con tem xác nhận đây là bộ sưu tập đặc biệt.

coty6

Kết hợp vào sự độc đáo của sản phẩm này là kỹ thuật trang trí nhờ 1 miếng emblem với hình 3 loại chữ Zippo được sử dụng. Zippo là kiểu Vintage ko có gạch chéo ở 2 góc và ko có PAT. Nền HP Chrome, mộc đáy lồi và ghi rõ dòng chữ Annivesary. Phiên bản này phát hành giới hạn (LE)

coty6-1

 1. COTY 1998 : Zippo Car

COTY 1998 cũng giống với năm 1997 cho ra mắt 1 con duy nhất. Zippo nền Brush Chrome (Chrome nhám) và được gắn 1 miếng emblem hình chiếc Zippo car.

Bộ sưu tập độc đáo của năm 1998 này mang tên “Car zippo” với mục đích giới thiệu lại các zippo có hình mẫu xe hơi. Vào những năm 40 – 50 của thế kỷ trước các mẫu Car Zippo rất ăn khách và tạo nên tiếng tăm vang dội ở Mỹ thậm chí nó còn tham gia trong các cuộc diễu hành, triển lãm, hội chợ trong tất cả 48 tiểu bang. Nhưng cho tới những năm 1970 thì dòng này gần như biến mất một cách bí ẩn. Cho tới năm 1996 Zippo lại mới bắt đầu tung ra bản sao của loại này.

Năm 1998, một người ở New York tên là Chrysler Saratoga đã hoàn thành mẫu zippo với biểu tượng hai ngọn lửa trên cửa nóc (sun roof) của ô tô. Riêng với bộ sưu tập này nó bao gồm một chiếc Zippo kỷ niệm với tấm giấy phép vòng chìa khóa, tất cả được đóng trong một hộp kim loại với những cảnh hoài cổ của nhiều nơi.

Zippo Car chính là hình ảnh chiếc ô tô được chế tạo thêm phần trang trí theo chiếc bật lửa Zippo. Chiếc Zippo Car được ra đời vào khoảng năm 1947 và là phương tiện chính để hãng dùng quảng cáo cho sản phẩm của mình bằng cách đánh chiếc xe đi diễu hành các cuộc hội chợ thương mại… Cho tới những năm 60 thì chiếc xe Zippo này được mang đi sửa và sau đó…mất tích hoàn toàn cho dù sang thập niên 70 đã có rất nhiều cố gắng trong việc truy tìm chiếc xe

coty7

Một số thông tin cho rằng sau này để chuẩn bị cho kỷ niệm tròn 50 năm thành lập hãng, Zippo đã mua được 1 chiếc xe gần giống như chiếc đã bị mất tích sau đó dựa vào những hình ảnh cũng như tư liệu còn lại để chế lại một chiếc Zippo Car khác.

coty7-1

Bình luận bài viết (0 bình luận)