Tổng hợp về những bộ Zippo Coty ( COLLECTIBLE OF THE YEAR ) – Phần 2

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếp tục bàn câu chuyện về dòng COTY huyền thoại hôm nay chúng ta sẽ điểm mặt nốt số những mẫu còn lại để anh em chiêm ngưỡng và thẩm định nhé

  1. COTY 1999 : One World – One Future (Our Century Companion Piece)

Bản phát hành năm 1999 là chiếc One world one future được tạo thành từ kỹ thuật mạ titanium (titanium coating). Đây là phát súng đầu tiên của Zippo khơi nào cho việc áp dụng kỹ thuật mạ này – đây cũng chính là kỹ thuật mà NASA áp dụng để mạ lên các phi thuyền của mình.

Với tên gọi “Một thế giới – Một tương lai” mẫu sưu tập năm 1999  như một tiếng pháo đón chào bình minh của thiên niên kỷ mới, không chỉ thế đây còn được xem như biểu tượng tự hào của quá khứ và tương lai đầy hứa hẹn của Zippo. Bộ sưu tập là hình ảnh những chiếc Zippo phủ titan công thêm con tem chứng thực độc quyền dưới cùng, đây được coi là bộ sưu tập đầu tiên Zippo dùng máy tính thiết kế. Với lời nhắn “Một thế giới … Một tương lai”, Zippo tin rằng cách tốt nhất trống lại những thách thức của thiên niên kỷ mới là cùng đoàn kết lại.

Do lớp vỏ ngoài của bộ sưu tập mạ Titanium nên màu bộ COTY 1999 mang sắc xẫm (màu ghi xám), mộc đáy lồi XV la mã được gắn thêm mark Ti – TVD

coty8-1

Nhưng cũng có thông tin rằng trước khi ra mắt bản mạ Titanium thì có thông tin cho rằng có một bản thử nghiệm one world – one future mộc đáy lõm (XV la mã) trên nền High Polish Chrome … Nhưng cũng có thể đó là một bản fake. Nếu bạn có vô tình gặp phải thì tốt nhất không nên mua bởi đây không được cho rằng bản COTY chính thức.

Năm 1999 cũng chính là năm cuối cùng của thế kỷ 20 bởi thế nên để đánh dấu cho sự kiện này trong loạt COTY hãng Zippo cũng đồng thời tung ra một bản khác được mang tên là Our Century:

coty8-2

coty8-3

Về bản chất, nhìn bản này như một chiếc Zippo bình thường với mộc đáy XV la mã, sử dụng 1 miếng Emblem trên đó có đánh số năm từ 1901 đến 2000, cộng thêm vào đó là vài hình ảnh về pháo hoa chào đón một thiên nhiên kỷ mới tất in nằm trên nền satin. Nhưng giá của bộ sưu tập này hiện nay giá khá cao lý do có lẽ do dòng COTY được nhiều người biết đến công thêm đánh dấu sự kết thúc của thế kỷ 20 chào đón thế kỷ 21, nó được cho là cao nhất từ khi dòng COTY ra đời

Vỏ hộp của cả bản chính và bản phụ của năm này mang kích thước giống nhau. Chỉ riêng vỏ của chiếc Our Century cũng được đánh các năm từ 1901 đến 1999 và được đánh thêm mốc 1932 màu đỏ để ghi nhớ sự kiện ra đời của Zippo trong thiên niên kỷ này

coty8-4

  1. COTY 2000 : Keeper of the Flame

Năm 2000 là năm khởi đầu của một thiên niên kỷ mới, nhưng chả hiểu vì sao chủ đề của bản COTY năm này lại không mang chủ đề ấy. NHiều ý kiến cho rằng có lẽ năm trước đó đã có chiếc Our Century dành riêng cho sự kiện này rồi. COTY năm này lại mang chủ đề khác vinh danh người giữ lửa của thời kỳ trước.

Đại ý của truyền thuyết người giữ lửa là: Trước khi phát minh ra cách để tạo ra lửa thì cong người muốn có lửa dùng phải cử một người hoặc một nhóm người đảm nhiệm việc “giữ lửa”. Họ sẽ thay phiên nhau duy trì và giữ cho ngọn lửa cháy mãi để có thể sử dụng lâu dài.

Bản COTY 2000 chỉ có một chiếc duy nhất hãng Zippo đã áp dụng kỹ thuật trang trí bằng cách sử dụng miếng ốp (mề đay) có hình những bàn tay “ôm” lấy ngọn lửa… Hình ảnh này mang theo một ngụ ý đó là: Cùng nhau góp sức duy trì và bảo vệ ngọn lửa của người xa xưa

Bộ sưu tập này mang tên “Người giữ lửa” được tạo nên với âm hưởng của “phép thuật” và các yếu tố thiết yếu nhất tựa như người đàn ông … cháy. Các ấn bản mang sự tôn trọng, quyền lực và kiểm soát các yếu tố quan trọng nhất của con người. Đại loại có thể hiểu rằng người tiền sử đã phát hiện ra lửa từ hỏa hoạn nhưng Zippo mới là cái tên hoàn thiện ngọn lửa. “Keeper of the Flame” là năm thứ chín trong loạt các sưu tầm ấn bản giới hạn của năm. Bản thiết kế cho đến khi sản xuất mang hình trái đấy trên bề mặt và được dập nổi tựa như một tấ huy chương lớn được bọc trong khung đồng thau cổ trên vỏ zippo. Dưới cùng là một con tem đặc biệt đi kèm trong là chứng thực xác nhận các bật lửa như một phiên bản chính hãng Zippo thiên niên kỷ. Trên bật lửa có con tem da được sao chép trên hộp đựng hình tròn độc đáo. Tất cả đều được đảm bảo về sự trường tồn của chúng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn mãi là người giữ lửa

coty9-1

coty9-2

coty9-3

  1. COTY 2001 : Hollywood’s Leading Light

Một bản duy nhất phát hành năm 2001 đây là bộ sưu tập vinh danh Hollywood. Trong tờ catalog đi kèm và vỏ hộp Zippo đề cập đến 327 bộ phim của Hollywood có xuất hiện hình ảnh của Zippo

coty10-1

Tạm dịch tên bộ sưu tập là “Ánh sang dẫn đường Hollywood”. Gần như người ta xem Hollywood là một nơi quen thuộc đối với bật lửa Zippo, riêng về hỗ trợ quảng cáo từ trường phim nổi tiếng nhất thế giới này Zippo đã có tới hơn 1.000 hỗ trợ trong suốt sự nghiệp của Zippo. Có thể kể ra một số diễn viên nổi tiếng đã xuất hiện trên màn ảnh cùng với Zippo như: Frank Sinatra, Lucille Ball, John Wayne, Bruce Willis, Sharon Stone, Nicole Kidman, và John Travolta. “Hollywood’s Leading Light” là năm thứ 10 trong loạt các sưu tầm ấn bản giới hạn của năm. Bản COTY 2001 hấp dẫn hơn với lớp mạ vàng trên ngôi sao năm cánh (tượng trưng cho đại lộ ngôi sao nơi in tên các ngôi sao Hollywood). Dưới cùng vẫn là con tem chứng nhận duy nhất và đi kèm là hộp hình ngôi sao tùy chỉnh. Không giống như một số ngôi sao mờ dần đi, các Zippo được bảo đảm để tỏa sáng mãi mãi.

coty10-2

Thực ra bản Zippo năm này là 1 chiếc Zippo Gold Dust có gắn 1 ngôi sao Hollywood. COTY năm này cũng độc đáo ở chiếc hộp đựng hình ngôi sao…(nhược điểm của bản lần này là sẽ bị bạc phếch sau 1 thời gian sử dụng). Zippo COTY năm 2001 có giá trị được xem là cao nhất tính về tiền đơn giản bởi Zippo đánh vào chủ đề hót và sự nổi đình đám của dòng COTY trước đó.

Hộp đựng COTY 2001 được làm bằng giấy được bảo quản bởi lớp nilo kín, bên trong là một 1 tờ order, 1 tờ Catalog với nội dung về chủ đề năm này. Phía sau Zippo có tem đỏ cảnh báo cháy nổ và một chiếc tem khác in dòng TM/2001/HCC/GI – Đây là chiếc Zippo duy nhất trong chủ đề COTY có chiếc tem này

coty10-3

Còn đây là vỏ hộp có in đầy đủ tên của 327 bộ phim có sử dụng Zippo:

coty10-4

Có thể nói đây là bản Zippo có giá trị cao nhất (tương đối) trong loạt chủ đề COTY:

coty10-5

  1. COTY 2002 : Zippo’s 70th Anniversary

COTY 2002 mang tên “friends for a lifetime” và cũng chỉ có 1 bản duy nhất. Về bản chất thì Zippo năm này là một chiếc Zippo tái bản năm  1941 (buồng đốt 14 lỗ, chốt bánh xe rỗng, bản lề 4 chấu). Trên Zippo là 2 miếng Emblem vinh danh sự kiện 70 năm thành lập hãng Zippo.

Chính xác ra bộ sưu tập “Bạn bè trong cuộc đời”này là bộ để kỷ niệm kỷ niệm 70 năm ra đời của mình. Giới hạn chỉ có 70.000 chiếc được phát hành trên toàn thế giới. Nó được sao lại mẫu zippo năm 1941 với mặt bằng đồng và dấu đóng độc quyền. Bản Zippo lần này với hình ảnh người hâm mộ từ “National Day Zippo” và “Zippo/ Case Swap Meet“ đó là lời khẳng định của Zippo sau 70 năm đã chiếm được tình cảm bạn bè trên toàn thế giới. Bật lửa Zippo gần như đã trở thành một phần của cuộc sống chúng ta từ công việc hàng ngày, đến các sự kiện cột mốc quan trọng, thậm chí vào chiến trường nữa… Mỗi một zippo là một câu chuyện khác nhau – buồn vui, cay đắng, hay là anh hùng – bất cứ khi nào hoặc bất cứ nơi nào có zippo – một cuộc hội thoại lại bắt đầu!

coty11-1

coty11-2

Catalog đi kèm trong hộp là toàn bộ hình ảnh người đại diện cho hãng Zippo trên thế giới:

coty11-3

Mộc đáy kỷ niệm 70 năm thành lập 1932 -2002:

coty11-4

Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc Zippo COTY 2001 thì mộc đáy kiểu Replica 1941 với năm sản xuất 01 (2001) thì chúng ta sẽ có 2 giả thuyết:

1 là hãng Zippo đã lấy chiếc Zippo Replica 1941 để “thử nghiệm” cho COTY năm này. Nếu đúng là vậy – đây là một trong những số lượng vô cùng ít chiếc trên thị trường và bạn là người may mắn.

2 là chủ trước của nó đã “chơi ngông”, lấy miếng emblem của bản chính thức rồi gắn lên chiếc Replica 1941 năm 2001. (Nên nhớ rằng Replica 1941 chỉ bắt đầu được tung ra thị trường năm 2001).

Tuy chưa thể khẳng định 2 giả thiết kia là hoàn toàn đúng nhưng tốt nhất nếu là người thông thái thì bạn chớ nên mua những bản không được coi là chính thức ấy.

coty11-5

  1. COTY 2013 : Zippo Coty 2013 Windy Girl – Sự trở lại đầy bất ngờ

Sau quá trình vắng bóng tới 11 năm dòng COTy lại quay lại và một lần nữa lấy biểu tượng Windy Girl được yêu thích trang trí trên dòng 1935 Replica Classic giống mẫu gốc truyền thống. Hãng thường áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất với những ý tưởng thiết kế mới nhất chưa từng có để dành tiêng cho chủ đề này với yêu cầu ít nhất phải tạo được điểm nhấn độc đáo so với các dòng khác.

coty12-1

Đây cũng là lần đầu tiên Replica 1935 được chọn cho chủ đề Coty, với bản lề ngoài độc đáo, thiết kế tuyệt vời giờ đây còn ấn tượng hơn nữa khi mang trên mình rất nhiều giá trị khác nhau nữa nên gần như hiện tại chúng ta khó lòng có thể tìm ra được một chiếc Zippo 1935 nào có mộc đáy đóng ký hiệu ZL (cả Original lẫn Replica) đây là mộc chỉ dành riêng cho những bản sản xuất giới hạn.

coty12-2

coty12-3

Phiên bản lần này chỉ có 35000 chiếc cho toàn cầu một con số khá là hạn chế cho con số gần 7 tỷ người trong khoảng thời gian đó và với dân sưu tầm trên cả thế giới thì lại càng khiêm tốn so với các bản có ý nghĩa tương tự khác (như bản kỉ niệm 80 năm thành lập Zippo có 41,932 chiếc). Riêng với bản này Zippo chọn miếng ốp emblem bằng miếng kim loại mỏng đính trực tiếp vào mặt trước có hình cô gái mặc váy đầm mang giày cao gót đứng trước gió châm thuốc trên nền sơn đỏ.

coty12-5

coty12-4

  1. COTY 2015 – Zippo Full Circle

Zippo Full Circle chính là mẫu chủ đạo Zippo Coty 2015, và điều đặc biệt của năm này chính là mẫu được thiết kế bởi chính tay Grant, con trai của George Duke, thành viên thế hệ thứ 4 của gia đình Zippo.

coty13-1

Zippo chỉ tung ra số lượng hạn chế 12.000 bản trên toàn thế giới.3

coty13-2

Phiên bản này được thực hiện trên nền Armor Spectrum, với thiết kế kiểu 3 chiều COTY 2015 là một vòng xoáy vô tận, với công nghệ khắc sâu và khá phức tạp đây vòng tròn lặp đi lặp lại không ngừng tạo điểm nhấn vô cùng thu hút người dùng.

coty13-3

coty13-4

Bản COTY 2015 được đóng gói trong một chiếc hộp thiếc độc đáo công với đó là một thẻ hai mặt mang thông điệp từ cả George và Grant.

coty13-5

George và Grant Duke mô tả thiết kế Full Circle như vậy như một triết lý khẳng định thương hiệu sản phẩm cũng như toàn bộ quá trình hình thành phát triển không ngừng của Zippo qua các thế hệ trong gia đình.

Bản này được đánh dấu liên tiếp trên thân máy và mộc đáy được đóng dấu độc đáo khẳng định độ độc cho bộ sản phẩm này.

coty13-6

  1. COTY 2016 : ARMOR FACET

– Zippo Coty 2016 mang tên “Armor Facet”.

– Mẫu mã của năm nay được thực hiện trên nền Armor Satin Chrome – chỉ với 13000 bản phát hành trên toàn thế giới đây là một phiên bản sản xuất với số lượng hạn chế.

– Trên mặt sau của thân máy nhà sản xuất có đánh số thứ tự giới hạn liên tiếp: xxxxx/13000

– Với công nghệ khắc cắt đa chiều 360° những đường khắc sâu, tinh xảo và vô cùng phức tạo được thiết kế trên toàn bộ bề mặt cũng như là xung quanh của Zippo, chính điều này khiến Zippo có vẻ ngoài cực kỳ lộng lẫy, bắt mắt.

– Biểu tượng ngọn lửa Zippo được khắc ngay bên cạnh thân phải

– Mộc đáy cũng được các nhà sản xuất thiết kế đặc biệt.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ZIPPOVN.NET GHI LẠI COTY 2016 :

coty14-1

coty14-2

coty14-3

coty14-4

coty14-5

coty14-6

coty14-7

coty14-8

coty14-9

coty14-10

coty14-11

coty14-12

Zippo COTY

Bình luận bài viết (0 bình luận)