Rate this post

Nhỏ bé nhưng là một phụ kiện quan trọng của chiếc bật lửa Zippo, đá Zippo không thể thiếu trong mỗi chiếc bật lửa Zippo, riêng với loại bật lửa huyền thoại này không phải loại đá nào bạn cũng có thể dùng nhé, do là phụ kiện chuyên dụng nên đá zippo phải từ hãng sản xuất ra mới mang lại được hiệu quả đánh lửa cao và ít để lại bụi than khi sử dụng gây ảnh hưởng tới chiếc bật lửa của bạn về lâu về dài.

  1. Thời gian sử dụng một viên đá Zippo

Cũng như xăng zippo vậy việc đá sử dụng được lâu hay không phụ thuộc vào mật độ sử dụng của người dùng. Dùng nhiều lại sai cách thì sẽ nahnh hết, còn với những tay sưu tầm Zippo chỉ ngắm chứ không để dùng thì dường như thời gian của chúng là bất diệt.

đá lửa zippo

da-zippo-2

Một trong những vấn đề quan trọng liên quanđến đến chính chiếc Zippo của bạn đó là việc thay đá đúng cách. THứ nhất chớ nên dùng đá cho đến khi mòn hết sạch, hãy thường xuyên kiểm tra, khi đá còn một đoạn nhỏ thì thay ngay, để hết sẽ bị kẹt giữa phần đầu lò so và bánh xe, khi chúng tiếp xúc với nhau vô tình sẽ làm hỏng cả hai.

Đặc biệt hơn nữa, không được dùng đá giả cho bật lửa của bạn, khác với nguyên liệu bằng chì đánh lửa tốt của đá thật, đá giả làm hoàn toàn bằng sắt bởi thế khi quẹt nhiều lần việc mòn bánh xe là điều không thể tránh khỏi, nghiêm trọng hơn nữa là còn ảnh hưởng lên cả tay của bạn nữa. Ngoài ra đá giả tạo muội rất nhiều, bám buồng đốt nhiều hơn, dày hơn, ảnh hưởng đến sự bén lửa và việc duy trì ngọn lửacủa Zippo.

Những loại đá được bán dạo với vài nghìn đồng/vỉ toàn là đá giả. Hãy tìm hiểu một địa chỉ phân phối uy tín để có thể mua cho zippo của mình hộp đá chính hãng có chất lượng hơn.

  1. Cách nhận biết đá Zippo chính hãng.

Bật lửa Zippo chính hãng là chiếc bật lửa có khả năng đánh lửa nhạy và trơn tru bởi sử dụng một loại đá đánh lửa chuyên dụng được chính hãng sản xuất, loại đá này làm tăng khả năng đánh lửa lên, nhạy hơn và mượt mà hơn, ngoài ra còn giúp bảo vệ các bộ phận khác của Zippo nữa. Để có thể phân biệt đá thật giả chúng ta cùng đọc một vài kinh nghiệm dưới đây:

– Bánh xe: Bánh xe thật mang sắc đỏ đậm hơn và răng bánh xe tinh xảo hơn. Bánh xe giả có màu nhạt nhạt đỏ, cấu trúc bánh răng thô.

da-zippo-3

– Chữ “Zippo” trên thân vĩ đá lửa của hàng thật khắc rõ nét, sắc sảo, ngược lại ở hàng giả, hàng nhái sẽ được đổi thành “Zirpo” thay vì Zippo.

– Chữ “BRADFORD.PA.USA” trên thân vĩ đá lửa của hàng thật được khắc đầy đủ còn ở hàng giả chỉ được khắc “BRADFRD PA” thay vì “BRADFORD.PA.USA”.

da-zippo-4

  1. Hướng dẫn thay đá lửa Zippo

Khi nào thì nên thay đá cho Zippo?

Nếu buồng đốt sạch sẽ mà bật khó cháy, các tia lửa tạo ra khi quẹt vào bánh xe yêu hơn và ít hơn thì đó là lúc bạn nên thay đá cho Zippo. Đây là thời điểm đá mòn gần hết, sức nén của lò xo giảm thành ra ma sát giữa bánh xe và đá giảm và tia lửa khi và quệt vào bánh xe cũng sẽ yếu.

Giải pháp tạm thời: rút ruột, xiết chặn lò xo hơn nhưng nhớ đừng cứng quá kẻo kẹt khi mở ra lại khó khăn.

 Giải pháp lâu dài: Mở lò xo ra lôi đá cũ bên trong ra ngoài và thay đá mới. Khi thay đá, bạn hãy quẹt mạnh tay 2, 3 cái đầu để  tạo độ mài ở cạnh đá. Để biết khi nào là đủ đàn hồi thì chớ vội vặn lò xo mà hãy dùng tay ép nhẹ lò xo xuống,song song với đó ty bạn hãy quẹt bánh xe đến khi lò xo sát với ren ống đá, từ từ vặn lò xo vào đến cỡ nhất định thế là xong. Lưu ý đừng nên xiết chặt đá quá với bánh xe tránh bị kẹt, hãy để dành vài vòng răng cho lúc đá mòn gần hết. Xiết vừa tay quẹt thử khi êm tay thì thôi.

Làm thế nào khi bị kẹt đá, không quay được bánh xe?

Thứ nhất kiểm tra xem đá có còn hay không đã, lưu ý đỉnh của lò xo trong ống đá cũng có màu đồng nhìn tựa như đá của zippo nên dễ bị nhầm, khi quẹt mà cảm thấy cứng, hoặc kẹt thì nên dỡ ra kiểm tra lại.

Nếu là do kẹt đá thì dùng tovit dài có mài nhọn đầu đưa vào trong ống đá và ngoáy. Sau đó up ống đá xuống vỗ nhè nhẹ thì đá mắc hoặc vụn đá bị mắc sẽ rơi ra nếu kẹt quá khi đó hãy dùng khoan cầm tay, loại mũi 2 ml là có thể trị dứt điểm viên đá ngoan cố ấy. Lưu ý, Khi xài bình thường, bạn nên thay đá khi còn 1/4 viên đá, khi tay quẹt cảm thấy đã nhẹ hơn nhiều là bạn nên thay đá ngay.

Không quay được bánh đá ?

Khắc phục :Kiểm tra đá trong ống cũng như là bánh đá, hết đá thì thay, khi thay nới lỏng lò xo trong ống đá và quẹt vài cái để đầu đá mòn theo hình răng quay của bánh xe không cản trở bánh đá quay nữa.

Trường hợp bị kẹt đá, bạn dùng vật nhọn, cứng thông ống đá, nhớ nhẹ tay , vì dùng lực nhiều dễ làm hỏng Zippo.