Rate this post

Dòng Zippo 1935 hay còn được biết đến với cái tên huyền thoài Metallique là một cuộc cách mạng thực sự của ngọn lửa khổng lồ Zippo. Nói sản phẩm này là một cuộc cách mạng của Zippo bởi nó mở đầu cho một thời kỳ mới của lịch sử công ty: “Phát triển sản phẩm sang lĩnh vực quảng cáo”.  Những chiếc Zippo Metallique có một miếng thau xi kền (chromed brass) có độ mỏng bằng 5 phần ngàn của một inch (tức bằng 0,005 inch), nó được người ta làm thủ công toàn bộ bằng tay từ khắc tới sơn.

zippo 1935-2

Khoảng vào nửa cuối thập niên 30 của thế kỷ trước Zippo 1935 hay Metallique đạt lên đến đỉnh điểm. Ở khoảng thời gian này, với mỗi chiếc zippo bán ra khách hàng sẽ nhận kèm một tờ đơn nhỏ để điền thông tin cá nhân của mình vào sau đó gửi lại cả Zippo lại cho nhân viên công ty, từ đây hãng sẽ gắn những miếng Metallique có tên của khách hàng (hoặc hình khắc theo yêu cầu từng khách). Bởi thế nên nếu bạn bắt gặp một chiếc zippo nào có những ký tự kiểu này tức là nó đã có niên đại ít nhất cũng 40 năm trở lên chứ chả ít. GGB (Geoge G. Blaissdell) là một type rất thường thấy tại các website về Zippo. Bởi Zippo rất khuyến khích cho việc khách hàng gửi ngược máy lại cho hãng để hãng có thể làm theo ý họ, đây cũng là lý do định chính xác tuổi cho các loại metallique trong quãng thời gian này là rất khó khăn.

Để sản xuất ra một Metallique thì tốn không ít công sức cũng như thời gian bởi vì thế nên nó nhanh chóng được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất khi kỹ thuật tiến bộ được tiếp cận. Người ta đã áp dụng các công nghệ tiên tiến vào dây chuyền thay cho lao động thủ công để có thể đẩy nhanh tốc độ và hạ giá thành… Không chỉ có dòng này mà sau còn có dòng Town & Country lừng danh cũng gặp hoàn cảnh như vậy. NHưng cũng bởi vì thế mà Metallique và Town & Country đã được liệt vào những dòng sản phẩm quí giá và được truy lùng ráo riết nhất của Zippo. Những kiểu dáng Metallique nổi tiếng nhất hiện nay được “nhận dạng” tại Bảo tàng ZippoCase hoặc tất cả các sách vở, tài liệu về sưu tập Zippo hiện hành trên thị trường ví như là: Kendall Oil, The Drunk Reveler, Scotty Dog, The 5 O’ Clock Club, 1939 World’s Fair và Windy (girl)

Được yêu cầu bởi CLB Zippo nổi tiếng nhất nước Mỹ vào thời bấy giờ, Zippo đã âm thầm cho tái bản dòng 1935 huyền thoại này để có thể thỏa mãn những tín đồ và dân sưu tập. Đó là vào năm 1997 khi kỷ niệm tròn 65 năm ra đời của Zippo. Việc một số nhân viên làm việc tại Zippo có mặt thậm trí là đứng đầu trong một số CLB sưu tầm nào đó là chuyện dễ hiểu, nên thông tin chiếc Metallique tái bản loạt ra ngoài được phong thanh vô cùng giới hạn. Đó là lý do chưa biết chiếc bật lửa mặt mũi ra sao nhưng giá của nó đã vút lên ngưỡng hàng trăm USD thậm chí có những lúc lên cả ngàn USD nữa. Những người sưu tầm lớn ở các nước không có CLB Zippo thì than phiền rằng mình bị kỳ thị, tất cả các tín đồ của dòng sản phẩm này thời bấy giờ nín thở theo dõi và chờ đợi.

zippo-1935-3

Cho đến khi tin tức chính thống từ Zippo thông báo về việc “Tái Bản” Metallique sẽ… vĩnh viễn không được sản xuất và đưa ra thị trường. Hãng Zippp đưa ra lý do bởi vì để sản xuất ra dòng này cần quá nhiều công sức và thời gian, hơn nưuã những phương pháp và thiết kế mới hiện lúc bấy giờ không được xem là đặc sắc hơn cả bởi vì thế nếu để cho nó quay lại với thị trường chỉ làm cho nó bị… giảm giá trị huyền thoại của nó xuống. Bởi thế nên việc tốt nhất mà Zippo quyết định làm cho “người hùng” Metallique là để yên cho nó ngủ yên với huyền thoại và ánh hào quang như từng đã.

Thế nhưng tại các diễn đàn của những website của dân sưu tập Zippo người ta bàn tán với nhau lại khác. Một nguồn tin đã cho rằng có khoảng 300 chiếc Metallique Replica đã may mắn thoát khỏi việc bị trôn vùi cùng cha anh của mình trước ngày Zippo công bố với thị trường. Việc 300 chiếc này lọt ra ngoài lại có một tích cũng khá độc đáo, khi lệnh chính thức về việc huỷ kế hoạch tái bản Metallique đến được với tay của toàn bộ nhân viên thì tại xưởng sản xuất Zippo Lô hàng 300 chiếc này đã được một nhân viên gửi đi. Chúng lọt lưới và tới tay của một nhà phân phối tại Canada. Những tin đồn chính thức dừng lại tại đây. Chính vì lý do này mà dân sưu tập như phát điên lên và một làn sóng phản đối của những người đam mê zippo được gửi về Bradford. Do chịu áp lực quá nhiều, Zippo đã phải chối phăng và trấn an người hâm mộ rằng không hề có bất cứ một chiếc Metallique Replica nào được hãng cho ra đời cả: “Chúng không tồn tại”. Mặc kệ những nhà sưu tập uy tín hàng đầu thế giới lên tiếng rằng họ đã có đặt hàng trước với một nhà buôn tại …. Canada, và tất cả đều được xác nhận rằng: “Đã nhận hàng! Đang… xẻ thịt để đóng gói và gửi đến quí ngài, đúng như hợp đồng đã thoả thuận!” Vậy là: Một nguồn tin từ từ chính hãng, phủ nhận sự tồn tại của bản tái bản zippo 1935. Một lại là nguồn tin đến từ những người mà uy tín của họ được hỗ trợ bởi hàng ngàn thành viên khác, đại diện cả châu lục thâm chí thế giới

zippo 1935

Phải cho đến 3 năm sau đó tức là năm 2000, khi mọi chuyện gần như đã dịu xuống thì Zippo mới chịu thừa nhận đứa con đẻ non của mình. Tất cả thông tin cũng như là hình ảnh của 6 kiểu Metallique Replica “lọt sổ tử” vào năm 1997 nhân kỷ niệm Zippo 65 tuổi đã được thú nhận tại cẩm nang dành tặng người sưu tập của Zippo. 6 kiểu Metallique tái bản năm 1997 bao gồm: Windy, The Drunk Reveler, The Five O’clock Club, The Zippo Car, 1939 World’s Fair và slogan của thời đó A week’s Trial. Thế nhưng khi này lại có một tin đồn khác được bàn tán rầm rộ đó chính là thực sự không có 6 kiểu trong lô hàng vượt thoát đó mà thực ra chỉ có 4. Thực hư như nào cũng chẳng ai biết rõ ngoài Zippo, nhưng thực tế chẳng có câu lạc bộ sưu tập nào có thể trưng đủ 6 mẫu mà Zippo nhắc đến cả, thậm chí cả cái tên nổi đình đám trên thế giới Click, họ cũng chỉ đưa ra hình ảnh của 4 kiểu mà thôi .

Dưới đây là một đoạn trích trong nguyên văn thông cáo báo chí của Zippo sau sự việc bão thư khiếu nại về những chiếc Metallique “Tái bản” hiện diện bên ngoài:

“Thật không may, trước khi quyết định hủy bỏ việc phát hành của bật lửa được thực hiện, một lô hàng của Metalliques đã được gửi đến Zippo Canada để điền vào một đơn đặt hàng.. Hiện tại chưa xác định một số lượng bật lửa này đã được bán. Chúng tôi chỉ có thể xác minh rằng 61 bật lửa của”Windy”, 53 của”The Reveler”, 10 của “Zippo Car” và 36 của “World’s Fair” đã được bán ra. Zippo không nhận được bất cứ báo cáo của một trong hai “The Five O’Clock Club” hay “A Week’s Trial” bật lửa được mua.

Chúng tôi ở Zippo muốn đảm bảo thu gom trung thành của chúng tôi là việc phát hành sai lầm của các bật lửa đã không chủ ý và rằng Zippo đã không muốn lừa dối người thu gom. Chúng tôi đã có ý định phát hành loạt phim và hối tiếc về những vấn đề sản xuất đã ngăn chặn việc phát hành. “Chúng tôi biết hủy bỏ việc phát hành đã gây ra sự nhầm lẫn Metallique trong thu gom và phân phối của chúng tôi”.

zippo-1935-1

Thế là mọi chuyện được sáng tỏ thêm chút đỉnh. Có tổng cộng là 61 cái Windy, 53 cái Reveler, 10 cái Zippo Car và 36 cái World’s Fair. Nhưng có điều The Five O’ Clock và A Week Trial thì lại không nghe Zippo báo cáo là có đơn đặt hàng nào rời hãng với 2 kiểu trên hay không. Nghĩa là việc chúng có tồn tại hay không cũng không chính thức.

Không chỉ vậy, Zippo còn âm thầm bán bản quyền cho Zippo Nhật để có thể tung ra thị trường Nhật Bản loại Metallique tái bản này, và cái lý do Zippo đưa ra về việc Metallique “không bảo đảm chất lượng cả đời” (ý là miếng metallique có thể rơi ra) thực chỉ như một lời nguỵ biện. Chính thực tế cũng cho thấy , thế nhưng họ nhượng quyền khai thác thị trường cho người Nhật chứ không phải họ lo âu về chất lượng của sản phẩm…