Rate this post

Zippo 1968 là một dòng được nhiều người truy lùng để đặt một vị trí trong bộ sưu tầm của mình. Lý do đó chính là nó đã từng gắn liền với những dòng lịch sử nóng bỏng “Cuộc chiến tranh vô nghĩa tại VIệt Nam”. Trong khoảng thời gian này Zippo theo chân hàng trăm nghìn quân nhân đển với chiến trường Việt Nam và kể từ giờ phút đó nó đã chứng kiến từng khoảnh khắc, đã cảm nhận và chia sẻ hàng nghìn nỗi lòng của người lính. Zippo 1968 chính là một đứa con lưu lạc mang đầy nỗi niềm sâu thẳm từ bên trong.

Cùng chúng tôi khám phá đôi chút về dòng bật lửa nổi tiếng này nhé

zippo-1968-1

Mộc đáy tiêu biểu Zippo 1968 “III Zippo III”

Từ năm 1965 đến 1973 người ta xác định tuổi Zippo bằng gạch dọc dưới mộc đáy. Dòng chữ “Bradford  PA.” nằm phía trên , 2 bên là những lằn dọc,ở giữa chính là logo Zippo và font chữ này được dùng từ năm 1955 đến năm 1979, hãy chú ý tới chi tiết này nhiều người thường hay nhầm.

zippo-1968-2

Font chữ logo Zippo này thay đổi từ 1955-1979

Dòng Zippo 1968 ra đời thuộc vào giai đoạn từ những năm cuối thập niên 40 cho đến năm 1955 Zippo đã phát triển và cho đóng logo và mã vào đáy hộp quẹt Zippo. Vào những năm cuối của thập niên 70 Zippo thiết kế lại logo và mãi cho đến năm 1980 thì mới bắt đầu đóng vào đáy.

zippo-1968-3

Zippo thời kì từ 68-69 theo chân quân nhân Mỹ đến với chiến trường Việt Nam. Không chỉ trong cuộc chiến này mà bất kể cuộc chiến nào Zippo đối với những người lính như một người bạn tâm giao. Người lính không chỉ dùng Zippo để nhóm bếp, châm thuốc mà còn sử dụng trong các kí hiệu chiến thuật quân sự. Ví như những chiến thuật hiệu lệnh từ xa truyền tin thông qua cách bật bí mật từ các trung đội liên lạc với nhau. Không chỉ thế, chiếc bật lửa Zippo còn được sử dụng như thẻ tên, lính Mỹ khắc tên mình lên Zippo thay cho những thẻ tên bị mất.

Zippo 1968

Đối với những người lính Mỹ may mắn trở về được từ cuộc chiến Việt Nam những chiếc bật lửa Zippo khi này trở thành những kỷ vật thiêng liêng lưu giữ những kỷ niệm vô cùng khốc liệt với những năm tháng máu lửa tại chiến trường Đông Dương. Thậm chí còn có rất nhiều người lính Mỹ năm xưa quay trở lại Việt Nam chỉ để tìm lại những chiếc Zippo 1968 – 1969 một thời của mình.