Rate this post

Zippo dùng xăng thì hầu như ai cũng biết nhưng những người để ý đến các dòng sản phẩm chạy bằng gas của Zippo lại không nhiều. Zippo Contempo là một trong số đó. Thế nhưng dòng sản phẩm này lại bị thất xủng thậm chí còn có nhiều người kỵ không buồn đeo đuổi Contempo.

Có rất nhiều lý do mà người ta đưa ra cho việc này và một trong số lý do được cho là nhiều người đồng tình nhất đó là…phản truyền thống. Zippo từ khai sinh toàn sử dụng nhiên liệu lỏng sao lại phải đua đòi chạy theo Dunhill hay ST Dupont làm gì khi cho ra mắt thị trường một sản phẩm dùng bằng nguyên liệu khí như vậy?

zippo contempo

Ngay trong các CLB ZIPPO

Chẳng đâu xa xôi ngay trong các diễn đàn lớn chuyên về Zippo thì lập luận trên vẫn còn tồn tại đến bây giờ, lâu lâu lại thấy xuất hiện một topic về Contempo như thể sợ thế giới bỏ quên mình vậy. Nhưng cũng được cái hiện nay người chơi đã đồng lòng để tưởng niệm em nó một cách chính thức chứ không cổ hũ như xưa nữa. Và cũng một phần vì vậy mặc dù thiên hạ có dị nghị mình như thế nào thì Contempo trong thực tế vẫn là một trong những loại Zippo khó tìm nhất và ít được nhắc đến vị một lý do vô cùng tế nhị…

Lý do là gần như những chiếc Zippo Contempo hiện nay đều nằm bên Nhật Bản, dân có tiếng trong làng Zippo Mỹ kỵ bản Contempo cũng một phần vì có quá ít người sở hữu trọn vẹn đủ 18 kiểu Contempo, hoặc ít ra cũng phải chưng hững dăm bảy trự thì khi bàn về nó mới có thể vênh mặt mà ý kiến ý cọ cho lời nói có trọng lượng, chứ vài ba cái lơ thơ mang tiếng cho có thì chẳng có đất mà cò cưa câu chuyện.

Zippo Contempo từng được tung ra tại thị trường Mỹ, nhưng như đã nói ở trên, một phần do quan niệm người dùng bảo thủ – Zippo thì phải dùng xăng – một phần tại thời điểm đó bật lửa của Anh đang nổi như cồn tại thị trường Mỹ, chưa kể các anh tài khác nên Contempo khó có cửa để ngoi lên nổi . Thật sự thì đây là một lý do chính xác! Thị trường bật lửa dùng ga có thể đếm không hết những thương hiệu đình đám vào lúc bấy giờ, những Dunhill, Colibri, Ronson, ARS, Evan, VuScripto … ấy là còn chưa lướt qua những con rồng khổng lồ trong nhành trang trí Tiffany & Co vv…  nên việc Zippo liều lĩnh bước ra khỏi biên giới của mình để thử nghiệm thật là một điều quá sức. Contempo ra đời vào năm 1985 và chỉ sai 4 năm là năm 1989 nó đã bị khai tử.

Khởi thuỷ của Zippo Contempo

Là bản dành riêng cho sứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Người hâm mộ tại đất nước phù tang hưởng ứng Contempo một cách nồng nhiệt khiến Zippo không thể ngờ tới. Họ đã tưởng rằng cho đứa con của mình về quê hương cũng sẽ được như vậy nhưng phép màu đã không sảy ra, với những lý do đã nói ở trên Zippo không thể nuôi nổi Contempo.

zippo-contempo-2

Contempo không sống nổi là vì thương hiệu Zippo

Ngay từ khi ra đời Zippo đã có lời hứa bảo hành trọn đời mọi sản phẩm của mình nên tất nhiên Contempo cũng nằm trong lời lứa đó. Thế nhưng với cấu tạo của một chiếc bật lửa ga Contempo mang nhiều bộ phận phức tạp hơn những dòng dùng xăng thường rất nhiều. Ví như vòng cao su đệm (O-ring) của vòi ga chẳng hạn. Bộ phận này khá tế nhị,  không thể bảo hành trọn đời được, không chỉ riêng Zippo cứ nhìn những ông lớn khác như St Dupont hay Dunhill trị giá hàng ngàn đô la, họ vẫn phải chấp nhận tuổi thọ giới hạn của những cơ phận bằng cao su này mà thôi. Không chỉ vậy, theo thời gian sử dụng các bộ phận như gioăng có khả năng bị giãn ra hoặc chai cứng, thiếu đàn hồi dẫn đén gas bị xì.

Zippo Contempo từ trước tới nay luôn chứng minh cho tín đồ của mình rằng chỉ cần là hàng của Zippo là có thể được bảo hành trọn đời và chưa một ai phải thất vòn với lời hứa đó của gã khổng lồ này. Những em Contempo đang hiện hữu ngày nay vẫn hoạt động tốt và kín ga, chất lượng thậm chí còn vượt lên hẳn cả St Dupont, Dunhill hay Colibri.

Chi phí sản xuất của dòng này khá cao nhưng việc đau đầu nhất đó chính là việc bảo hành khá phức tạp, những điều đó khiến Zippo rút chân khỏi thị trường sản xuất bật lửa gas, và cũng vì thế Contempo lại trở thành một báu vật của dân sưu tầm.

Chính vì thế nếu bạn có làng thang chợ đồi cổ hay vô tình lang thang thấy một chiếc bật lửa lạ chạy bằng gas nào hãy nhớ lật thử mộc đáy lên xem có chữ Zippo hay không nhé, nếu có thì mau mau mà thỉnh em nó về nhà bởi đó rất có thể là Contempo đấy. Luôn luôn đắt giá, luôn luôn khan hiếm và là niềm mơ ước của bất cứ tay chơi Zippo nào biết đến sự có mặt của nó.