Zippo theo chủ đề kỳ 3 – Nước Ý

Ý hay Italia đất nước mang hình hài của chiếc ủng, kinh đô của thời trang, sự lãng mạn và vô vàn những thú vị… chính sự quyến rũ của đất nước này cùng nền văn hóa lâu đời đã thôi thúc Zippo phác họa những thành phố xinh đẹp, nhưng danh lam thắng cảnh độc đáo của nó lên những chiếc bật lửa. Đến với kỳ 3 của Zippo theo chủ đề hôm nay mời các bạn hãy theo chân Zippo chúng ta tìm tới đất nước tuyệt vời Italia nhé

1.Piazza di spagna

zippo-nuoc-y-1 zippo-nuoc-y-2

Bao quanh quảng trường Tây Ban Nha này là những hàng cọ xanh mướt và chuỗi những cửa hiệu thời trang vô cùng sang trọng. Piazza di spagna có nghĩa là những bậc thềm huy hoàng của Trinità dei Monti (hay được biết đến là những bậc thềm tây ban nha cổ xưa) Cái tên của quảng trường cũng xuất phát từ Tây Ban Nha vào khoảng thế kỷ thứ XVII. Tới với điểm du lịch độc đáo này bạn sẽ thấy những bậc thềm được người Pháp xây dựng từ năm 1723 – 1725 nối quảng trường đi lên tới nhà thờ Pháp Trinita dei Monti ở đỉnh đồi (nhà thờ Tam vi nhất thể được xây năm 1502 với tháp chuông bằng đá), đây được xem là nơi hẹn hò lý tưởng cho các cặp tình nhân và là điểm luôn luôn đông du khách qua lại. Khi mùa xuân tới từ dưới chân lên đến đỉnh các bậc thang hoa azaleas luôn phủ đầy vô cùng lãng mạn. Dưới chân là đài phun nước Fontana della Barccacia có hình dạng con thuyền cỗ.

2.Thành phố Saluzzo.

zippo-nuoc-y-3

zippo-nuoc-y-4

Saluzzo là một thị trấn và cựu công quốc trong tỉnh Cuneo, vùng Piedmont, Ý. Saluzzo được xây dựng trên một ngọn đồi với một khoảng không gian rộng lớn, bao quanh là đồng bằng được người dân canh tác tốt. Người ta đã phát hiện ra sắt, chì, bạc, đá cẩm thạch, đá phiến, vv ở các ngọn núi xung quanh. Dân số của Saluzzo lên khoảng 17.000 người.

Saluzzo là nơi sinh của nhà văn Silvio Pellico và thợ in nổi tiếng Giambattista Bodoni

3.Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

zippo-nuoc-y-5 zippo-nuoc-y-6

Được xem là một trong 4 nhà thờ lớn nhất ở Vatican. Người ta gọi công trình kiến trúc đồ xộ này với cái tên đầy đủ là Vương cung thánh đường Tông Tòa Thánh Phêrô, nhưng đôi khi được gọi tắt là Đền thờ Thánh Phêrô hoặc Nhà thờ Thánh Phêrô). Tuy đây không phải là nhà thờ “Mẹ” của Giáo hội Công giáo Rôma, cũng không phải là nhà thờ chính tòa của vị giám mục Rôma nhưng vương cung thánh đường Thánh Phêrô được coi là một trong các nơi linh thiêng nhất của đạo Công giáo. Trong rất nhiều sự kiện lớn hình ảnh mặt trước của vương cung và quảng trường là đại diện cho Giáo hội Công giáo Rôma và Thành Vatican.

Được xây dựng từ ngày 18/ 4/1506 và phải mất hơn 120 năm sau, chính xác là ngày 18/11/1626 thì nó mới được hoàn thành. Trước đó, vào thế kỷ thứ 4 ngay trên chính khu đất mà nhà thờ đang đứng hiện nay cũng có một nhà thờ khác được xây dựng nhưng do hỏa hoạn nên nó đã biến mất và người ta đã xây nên  Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Truyền thống Giáo hội Công giáo Rôma tin rằng, khu vực dưới bàn thờ của vương cung thánh đường này là phần mộ của Thánh Phêrô – vị giám mục của Rôma và cũng là giáo hoàng đầu tiên. Chính vì lý do đó nên những giáo hoàng đầu tiên sau khi mất đi cũng được chon cất ngay tại chính bên trong nhà thờ này. Không chỉ vậy đây còn được biết đến là nhà thờ có nhiều tác phẩm nghệ thuật, và một trong những cái tên đáng được nhắc đến nhất đó là tác phẩm của Michelangelo

4.Nhà thờ chính tòa Modena

zippo-nuoc-y-7 zippo-nuoc-y-8

Nằm tại thành phố Modena, nước Ý, đây là một nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Roman. Cùng với Torre Cívica và Piazza Grande, Modena, UNESCO đã công nhận nhà thờ chính tòa này làm di sản của nhân loại năm 1997. Nó được bắt đầu xây dựng từ năm 1099 dưới bàn tay lão luyện của nhà xây dựng bậc thầy Lanfranco, trên khu đất có mộ của thánh Geminianus, thánh bổn mạng của thành phố Modena. Cũng ngay tại đây, khoảng vào thế kỷ thứ 5 đã có 2 nhà thờ khác, nhưng người ta đã phá hủy chúng. Di hài của thánh Geminianus ngày nay vẫn được trưng bày trong hầm mộ của nhà thờ.

5.Tòa tháp đôi Bologna

zippo-nuoc-y-9 zippo-nuoc-y-10

Hay còn được biết đến với cái tên là Two Towers. Nó nổi tiếng là 2 công trình kiến trúc tạo nên danh tiếng của Bologna, Italy. Những ngọn tháo này được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ XII – XIII và được xem là những toàn tháp trung cổ lâu đời nhất thế giới. Nó được sử dụng như một khu vực quân sự vừa phòng thủ, vừa tấn công kẻ địch. Đây là những ngọn tháp đáng gây tranh cãi nhất bởi độ nghiêng hiện tại của nó. Tháp cao hơn trong 2 ngọn tháp có tên là Asinelli với chiều cao 97m được xây dựng vào năm 1109. Nếu muốn lên tới đỉnh thì du khách phải leo qua 498 bậc thang. Ngọn tháp này nghiêng 1,3m. Khi lên đỉnh bạn có thể nhìn bao quát toàn bộ thành phố cũng như các vùng lân cận. Còn tòa tháp thấp hơn còn lại có tên là tháp Garisenda với chiều cao 48m được xây dựng vào năm 1267. Nhưng nó nghiêng tới 3m. Chính vì độ lệch như vậy nên ngọn tháp nhỏ này không dành cho những người tham quan leo lên.

6.Vương Cung Thánh Đường Superga

zippo-nuoc-y-11 zippo-nuoc-y-12

Nhà thờ này nằm trong vùng lân cận của Turin, ở trên cùng của ngọn đồi Superga – Torino. Được khởi công xây dựng năm 1717 và hoàn thành năm 1731 để dành riêng cho Công tước Victor Amadeus II Savoy bởi Filippo Juvarra. Nó mang trên mình kiến trúc cổ điển đặc trưng với mái vòm được hoàn thành năm 1726 và tương tự như kiến trúc của Michelangelo tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Đây không phải là trùng hợp ngẫu nhiên khi Juvarra nghiên cứu và làm việc tại Rome hơn 10 năm trước khi làm việc tại Turin. Nó được Victor Amadeus chọn xây dựng nhà thờ trên ngọn đồi này như lời nhắc nhở về sức mạnh của gia đình Savoy.

Lịch sử ngược lại khi đó vào ngày 2/9/1706 khi Công tước Victor Amadeus II Savoy và Hoàng tử Carignan Eugene bị bao vây bởi các lực lượng Pháp trong cuộc chiến tranh với Tây Ban Nha, Victor Amadeus, đã quỳ xuống thề rằng, trong trường hợp chiến thắng, ông sẽ có một đài tưởng niệm được xây dựng để nhớ ơn Đức Mẹ (Đức Trinh Nữ Maria). Phép màu đó đã xảy ra quân đội ông đã chiến thắng trước người Pháp. Vittorio Amedeo, sau đó đã được lên ngôi vua của Sicily

Hỏi và đáp (0 bình luận)