Zippo thú chơi sành điệu không bao giờ lỗi mốt

Nếu trước kia người ta săn tìm một chiếc Zippo chỉ đơn thuần là vì sự tò mò hay do sở thích thì giờ đây người ta tìm đến với những chiếc bật lửa hoàn hảo này bằng sự kích thích bởi sự sành điệu và đam mê, dần dần người ta đã định hướng thú chơi Zippo theo chủ đề nhiều hơn. Và trào lưu sưu tầm bật lửa Zippo đang được dần đẩy lên thành một nét văn hóa cầu kỳ, tốn kém nhưng chưa bao giờ là lỗi mốt cả.

thú chơi zippo

1.Cầu kỳ

Không đâu xa xôi, chỉ xét về hơn 10 năm trước thôi, việc bạn sở hữu một chiếc Zippo bóng lộn có thể châm được lửa trong gió bão đã thực sự là rất “ngầu” trong mắt người khác rồi, đó là bất cả bạn có hút thuốc hay không đấy.

Khác với những loại bật lửa thông dụng khác, Zippo có nắp được đóng mở thông qua một bản lề đặc biệt, nó giúp người sử dụng có thể mở ra dễ dàng và khi đóng lại thì vô cùng kín, không chỉ thế âm thanh của tiếng mở nắp còn khiến cho người ta rất “đã” lỗ tai nữa. Ngoài ra, bánh xe của Zippo được thiết kế để tạo độ nhạy khi đánh lửa, điều đó giúp chủ nhân của bật lửa không cần dùng quá nhiều lực vẫn có thể tạo ra được ngọn lửa để thắp sáng bấc.

Điều đặc biệt là lửa Zippo khi cháy dù bạn có quay hay giật ở tốc độ và đổi hướng đột ngột như thế nào đi chăng nữa thì vẫn không bị tắt. Điều nàychính là điều khiến người sử dụng bị ấn tượng với Zippo trong hơn 80 năm qua.

Thậm chí những tín đồ của Zippo còn khoa trương so sánh rằng, nếu hiện tại điện thoại là khẳng định cho đăng cấp của một dân chơi thì người đàn ông sẽ được đánh giá cấp bậc qua chiếc bật lửa này.

Thậm chí hiện nay ở nước ta có rất nhiều người sưu tầp Zippo có đủ tầm để so sánh với những tay trơi trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng để lộ diện và chia sẻ thú chơi này với cộng đồng.

2.Tốn kém

Nếu nói về giá cả, cũng như thú chơi các đồ sưu tầm khác, số tiền mà người chơi phải bỏ ra để chi trả cho chiếc bật lửa sẽ tỉ lệ với độ khan  hiếm của nó. Ngày nay chiếc Zippo được đánh giá là đắt nhất thế giới chính là chiếc zippo nằm trong danh sách 41 chiếc bật lửa đầu tiên được hãng ra mắt năm 1933 với giá 37.000$ (tương đương với 700 triệu VNĐ). Điểm đặc biệt khiến giá của chiếc bật lửa này cao ngút trời như vậy đó là do nó gần như vẫn còn hoàn toàn nguyên vẹn. Hiện 29 chiếc của lứa bật lửa này đang được sưu tầm ở Mỹ, 10 cái ở Nhật và 2 ở châu Âu.

Thành lập năm 1932, năm 1933 chiếc bật lửa đầu tiên của Zippo được ra mắt thị trường. Hiện nay có rất nhiều mẫu đã ngưng sản xuất. Nguyên liệu để tạo ra những chiếc Zippo có thể là thép, đồng, bạc thậm chí có cả vàng. Giá trị của những chiếc bật lửa Zippo phụ thuốc vào độ hiếm, cổ xưa cũng như tình trạng hiện tại và chủ đề cảu nó nữa. Hiện nay, mẫu Zippo ra đời đầu tiên đang được trưng bày tại viện bảo tàng Zippo tại Bradford, trên thân bật lửa còn có dòng chữ viết tay George G. Blaisdell cha đẻ của Zippo: “First Zippo lighter. Do not touch” (Chiếc zippo đầu tiên. Cấm sờ vào hiện vật)”.

Tùy theo sở thích của từng người chơi mà họ bám theo một chủ đề hoặc nhiều chủ đề khác nhau, tùy từng chủ đề mà Zippo lại có những loại bật lửa khác với họa tiết, chất liệu khác nhau nữa. Thậm chí với những sự kiện khác nhau Zippo cũng tung ra những dòng khác nhau nữa.

Bình quân mỗi năm, hãng tung ra một bài sản phẩm mang tính chất biểu tượng được sản xuất hạn chế. Việc đó tất nhiên không thể nào đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng trên toàn thế giới. Chính điều đó nên dù ban đầu giá của chúng tại Mỹ chỉ có 40 – 50$ nhưng ra đến thị trường trao tay những người sưu tầm nó lại tăng lên tới vài trăm thậm chí lên cả nghìn đô la Mỹ

Không chỉ vậy, để dành riêng cho dân sưu tầm Zippo còn tung ra các chủ đề riêng cho sản phẩm của mình nữa, có thể ví dụ ra như: rừng, chiến tranh hiện đại, ô tô, Harley Davidson, 007… Điều đáng nói nằm ở chỗ, trong cả bộ đó, số lượng của phần lớn đều như nhau, nhưng luôn có một dòng bị làm hụt đi và trở thành hàng độc.

zipo_02080113

  1. Nhọc công

Để có thể trở thành một tay sưu tàm Zippo thực thụ thì bạn cần hội tụ đủ 5 yếu tố. THứ nhất là đam mê, vì đam mê thì mới hy sinh thời gian, công sức và tiền bạn để đi tìm cái niềm vui cho mình. Thứ hai là kiến thức. Đó là thứ giúp bạn chơi có hệ thống chứ khôngchơi bừa chơi bãi, thích là mua, vui là tìm. THứ 3 là thời gian, bởi để tìm cho ra một chiếc Zippo độc không phải là một sớm một chiều, có khi phải mất cả năm chờ vật vã lùng sục mọi ngóc ngách mới thấy. Thứ tư là rủng rỉnh tiền bạc, tuy một chiếc Zippo bình quân giá chỉ vài trăm đô nhưng căn bản chẳng ông nào sưu tầm mà chỉ kiếm cho mình một con cả mà phải nhiều và nhiều hơn nữa, thế nên nếu không rủng rỉnh tiền bạc thì thật khó để theo. Và cuối cùng là cái duyên. Bởi đôi khi bạn dành rất nhiều thời gian công sức và tiền của để tìm một chiếc Zippo mãi không được nhưng vô tình bạn có thể săn ngay được trong một cuộc đi chơi, lê la trà quán với giá thậm chí rẻ như cho.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *