Zippo Trick nghệ thuật múa lửa đích thực

Nếu đã đam mê về Zippo hẳn bạn cũng chẳng còn bỡ nghỡ khi nghe đến cụm từ Zippo trick. Là một môn nghệ thuật ra đời từ chiếc bật lửa Zippo, Zippo trick là kết hợp giữa sự nhanh nhẹn, linh hoạt, khéo léo, sáng tạo của đôi tay cùng chiếc bật lửa để tạo nên những màn trình diễn ấn tượng. Hiện nay nó thu hút rất nhiều người tham gia đặc biệt là những người đam mê về Zippo và để có thể thành công được trong môn múa lửa này bạn cần phải rất bền bỉ cùng sự khổ luyện.

 Zippo Trick nghệ thuật múa lửa đích thực

Hầu như dân chơi Zippo Trick nào cũng đã quá quen với việc cả 10 đầu ngón tay liên tục bị đứt cùng những vết bỏng loang lôt khắp nơi, nhưng điều đó luôn chẳng đủ để họ có thể từ bỏ đam mê của mình. Khi một tràng trai sở hữu bên mình chiếc bật lửa Zippo thì nhiều người sẽ cho rằng cậu ta là một kẻ nghiện thuốc lá. Nhưng không hẳn thế, có rất nhiều người tại Việt Nam hiện nay không hút thuốc vẫn sở hữu một chiếc Zippo bên mình.

Có rất nhiều lý do để cho họ lùng cho mình một chiếc Zippo ưng ý. Kẻ thích sưu tầm hàng độc, kẻ lại chỉ mang bên mình như một món đồ thời trang… Nhưng với một số bộ phận, Zippo là vật dụng để họ…múa, để làm “ảo thuật” cùng ngọn lửa. Đó chính là những Tricker và chính họ tạo ra những niềm đam mê mới trong giới trẻ ngày nay và biến Zippo không chỉ là một công cụ châm lửa nữa.

Không giống như những loại bật lửa thông thường, chính hệ thống bản lề đặc biệt của mình đã khiến cho Zippo được đóng mở rất độc đáo, nó giúp người dùng dễ dàng mở và vô cùng kín khi đóng lại. Ngoài ra hệ thống này còn giúp Zippo có tiếng bật nắp rất đặc trưng nữa. Không chỉ vậy, hệ thống đánh lửa của Zippo là cực nhạy, nó giúp người dùng không cần dùng quá nhiều lực mà vẫn có thể thắp lửa tại lõi bấc. Còn ngọn lửa khi cháy thì dù cho vận tốc gió có lên 40km/h thì vẫn không thể tắt được.

Cũng chính nhờ những ưu điểm đó mà trong chặng đường 80 năm phát triển của mình zippo đã tạo ra thêm một nền văn hóa mới, riêng của mình đó chính là văn hóa múa lửa. Gần như bất kể người nào dùng Zippo cũng cố học bằng được cho mình một vài chiêu cơ bản để thể hiện mỗi khi có cơ hội.

zippo-trick-nghe-thuat-mua-lua-dich-thuc-2

Zippo trick – hay múa lửa với Zippo – có thể hiểu dễ dàng hơn là làm sao để người đối diện không thể biết mình bật lửa bằng cách nào, khi nào và nó hoàn toàn nhờ sự khéo léo của đôi bàn tay và tốc độ chuyển động tác. Điểm quan trọng nhất của trick đó chính là xác định được điểm tỳ của bật lửa và tay và tiếp đến thì mới xét đến tốc độ. Những kiểu trick được xem là khó nhất thực chất là những kiểu dễ, thông thường nhưng kết hợp hoàn hảo với tốc độ nhanh tạo thành. Bạn mở Zippo của mình theo cách bình thường nhưng với tốc độ nhanh, đó cũng có thể được gọi là trick. Ví như người khác nhìn bạn mất 3 bước để bật lửa bình thường nhưng khi bạn đẩy nhanh tốc độ lên thì người khác nhìn như chỉ có một bước  vậy, đó là trick.

Cũng như nhiều môn nghệ thuật khác các kỹ năng  của Zippo trick được chia làm hai dạng, dạng cơ bản và dạng nâng cao. Và tất nhiên bạn phải thật nhuần nhuyễn các ngón nghề cơ bản trước đã thì mới tính được tới các bước nâng cao sau, trong giai đoạn đó bạn hoàn toàn có thể dùng sự sáng tạo của mình để tạo ra những cách thức mới.

Tùy vào cách thao tác với Zippo, chúng ta có thể phân các kỹ thuật cơ bản của ‘múa lửa’ thành những loại chính là bóp, bật, búng, lắc, dập, trượt, bẻ, lăn và quay . Ví dụ như, bóp là kỹ thuật bạn để lòng bàn tay ngửa lên trời, ngón cái dùng để giữ đáy Zippo, còn ngón trỏ và ngón giữa giữ nắp của Zippo sao cho bản lề hướng vào ngón út sau đó bóp để ngón trỏ và ngón giữa trượt từ thân xuống đáy Zippo. Làm thao tác này thật nhanh, lực li tâm sẽ khiến nắp Zippo tự bật mở.

Trước kia, thường thì những người chơi Zippo sẽ tự tìm đến nhau và thông qua đó mà học hỏi, nhưng chưa thực sự tạo thành hệ thống. Đó chính là lý do khiến muốn thành thục một trick nào đó người ta phải tập tành đến cả vài tháng. Những năm đổ lại đây hàng loạt các trang mạng xã rội ra đời, đặc biệt là các trang web cho phép người dùng đăng tải video của mình lên như youtube, Zing video… phát triển như vũ bão, cộng đồng những người đam mê Zippo đã có điều kiện hơn để bùng nổ theo nó. Người ta không chỉ diễn khi tới gặp mặt nhau nữa mà những cao thủ về trick đã bắt đầu cho ra đời những video tự quay những kỹ thuật của mình và chia sẻ lên mạng cho mọi người cùng xem. Cách truyền bá đơn giản này đã mang lại một hiệu quả vô cùng tích cực trong việc phổ biến trick tới với mọi người và giúp cho những newbie không còn quá khó khăn để có thể tự mày mò ngay tại nhà, hoặc bất cứ nơi đâu nữa.

zippo-trick-nghe-thuat-mua-lua-dich-thuc3

Ban đầu, nhiều người cứ ngỡ rằng một chiếc bật lửa nhỏ nhắn như vậy khó có thể làm tổn thương tới các tricker, nhưng sự thực lại hoàn toàn khác, để có được một màn trình diễn bắt mắt và điêu luyện như vậy thì họ đã không tí lần phải tróc da, chảy máu hoặc bị phỏng từ lửa…

Theo tiếp xúc và ghi nhận, để có thể học được một trick thôi thì người chơi phải tập luyện từ vài tuần lên đến vài tháng. Việc cố làm sao để cảm nhận được điểm tì tốt rồi tăng tốc độ của động tác tay sau đó dừng đột ngột ở một thời điểm dễ khiến người chơi gặp phải những tai nạn vì cạnh của nắp Zippo và buồng đốt khá là sắc. Với những người đam mê môn nghệ thuật múa lửa này thì việc sẹo do đứt tay cả 10 đầu ngón tay là chuyện bình thường. Hòm hòm thì chỉ là vết trầy da, nặng hơn thì có thể dẫn đến ứa cả máu, và việc phải đợi cho vết thương lành lại để có thể tập tiếp là việc không khó gì để gặp.

zippo-trick-nghe-thuat-mua-lua-dich-thuc4

Chơi với lửa thì bị bỏng cũng không có gì khó hiểu, thật khó để những tricker có thể tránh được những tai nạn kiểu nà. Bởi đã gọi là múa lửa mà thiếu đi sự hiện diện của ngọn lửa thì làm sao có thể chấp nhận được. Nhưng các vết bỏng thông thường không phải tới từ ngọn lửa mà hầu hết là từ buồng đốt do thời gian cháy quá lâu của ngọn lửa nung nóng.

Thêm một thú vị nữa là những tricker hầu như không ai để móng tay, họ phải cắt tỉa chúng gọn gàng để tránh gây vướng trong quá trình tập luyện và biểu diễn. Nếu cần họ sẽ thoa thêm một lớp chống bỏng lên các đầu ngón tay của mình bởi nhiệt độ của buồng đốt sau những màn tập luyện liên tục sẽ lên rất cao. Nhiều người còn ham tới mức tập liên tục trong vòng nhiều giờ mà không để cho buồng đốt kịp nguội lại. Thế mới thấy họ đam mê tới mức độ nào.

Ngoài việc gây ra những rủi ro về mặt thể xác như đã nói ở trên thì những tai nạn về tinh thần cũng không hề ít. Nguyên nhân đến từ giá trị của chiếc Zippo, mỗi chiếc bật lửa Zippo có giá từ vài trăm nghìn tới vài triệu, và việc tập luyện thì chuyện rơi rớt là rất bình thường, mà với những người yêu Zippo thì việc xước nhẹ thôi đã đủ đau lòng rồi chứ đừng nói tới móp méo. Bởi thế mỗi tricker đều sở hữu từ hai chiếc Zippo trở lên, một ưng ý để dùng còn một chiếc cùi cùi để tập trick, lỡ có bị rơi, hỏng cũng đỡ xót.

zippo-trick-nghe-thuat-mua-lua-dich-thuc5

Để có thể tham gia môn nghệ thuật múa lửa Zippo này chẳng phân biệt bạn già trẻ hay giàu nghèo gì cả, chỉ cần bạn có một chiếc zippo và đam mê thế là đủ. Nếu không có đam mê chỉ một thời gian ngắn thôi bạn sẽ cảm thấy nản và dễ dàng bỏ cuộc.

Liệu bạn – quý ông lịch lãm – đã sẵn sàng dấn thân vào bộ môn thú vị và đầy độc đáo này cùng với chiếc Zippo của mình chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *